Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Cà Mau, ngon hơn cua, 210.000đồng/kg may mắn lắm mới được thưởng thức

CTV

Loài này nhìn giống con cua, là đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau. Ba khía được bán trên chợ mạng với giá lên tới 210.000 đồng/kg.

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, vùng đất ngập mặn Cà Mau nổi tiếng với nhiều loại sản vật vừa ngon vừa lạ, được du khách gần xa ưa chuộng mỗi khi có dịp thưởng thức, trong đó phải kể tới con ba khía.

Ba khía là loài giáp xác, thuộc họ cua. Hình dáng và kích cỡ của ba kích giống với con cua đồng, sống ở vùng nước mặn, lợ, ven sông rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn. Chúng có ở các tỉnh miền Tây nhưng ba khía ở Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển, Cà Mau là ngon và nổi tiếng nhất. 

Ba khía là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau

Những người dân ở đây cho biết cái tên gọi ba khía xuất phát từ ba dấu gạch trên lưng của chúng. Đây là nguyên liệu tạo nên món ba khía muối trứ danh, làm xao lòng nhiều thực khách khi đến với vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Mùa ba khía từ khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm. Theo tìm hiểu, vào những mưa là lúc ba khía chắc và ngọt thịt nhất. Vào thời điểm này, ba khía bu đen đặc gốc cây trong rừng ngập mặn. Người dân nơi đây chờ trời tối để ba khía sẽ rời hang, bò lên tán cây tìm "bạn tình", đây là thời điểm thích hợp để bắt được nhiều ba khía. Loài này vốn thích ăn cá, tôm nhỏ… nên nhiều người dùng rập chuột móc thêm ít cá tạp để bẫy chúng.

Ba khía giống con cua đồng, mỗi cân từ 15-20 con

Về kinh nghiệm chọn ba khía, anh Thịnh Nguyễn (ở Rạch Gốc) chia sẻ, mua ba khía nên chọn những con nhỏ chứ không nên thấy con nào to là chọn, con nhỏ sẽ có gạch nhiều vì loại này thịt chắc. Nếu gặp được những con đang ôm trứng thì hương vị sẽ càng hấp dẫn.

"Trước đây, ba khía ở Ngọc Hiển nhiều vô kể, bà con bắt về muối ăn. Chúng có mặt trong những bữa cơm nghèo khó của người dân nơi đây. Về sau, muối ba khía trở thành nghề truyền thống của địa phương và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và mang lại thu nhập cho người dân nơi đây", anh Thịnh nói thêm.

Theo anh Thịnh, vào mùa bà con trong xóm sẽ đi bắt ba khía từ lúc trời tối và bán cho các thương lái hoặc mang về làm ba khía muối để bán ra thị trường. Sau đó anh rửa sạch ba khía, để nó khát nước và sùi bọt. Trong lúc này, anh chuẩn bị nước muối để giết ba khía. Nước muối này phải được pha đủ độ, muối phải bão hòa không tan trong nước thì mới đúng chuẩn. Ba khía còn sống được giết trong hỗn hợp nước muối trong thời gian từ 1 tiếng trở lên.

Ba khía muối là món đặc sản ai cũng muốn một lần được thưởng thức

"Để có được những con ba khía muối ngon thì phải chọn những con ba khía còn sống, đồng thời phải ba khía phải được rửa thật sạch. Ngoài ra, nước muối giết ba khía rất quan trọng, phải đảm bảo đủ độ mặn thì thịt ba khía mới ngon và giữ được lâu. Ba khía được muối trong thời gian từ 3-5 ngày là có thể ăn được", anh Thịnh chia sẻ.

Ngoài ba khía muối, loài này đem luộc chấm mắ cũng rất hấp dẫn, hay làm các món: gỏi ba khía, ba khía trộn tỏi ớt, ba khía rang, ba khía sốt me,…

Ba khía muối có giá khoảng 210.000 đồng/kg,

Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, ba khía tươi được bán với giá 140.000-180.000 đồng/kg tùy thời điểm. Trong khi đó, ba khía muối có giá khoảng 210.000 đồng/kg, ai đến với Cà Mau đều muốn thưởng thức ba khía muối hoặc tìm mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

HÀ ANH