Quán ăn Đà Nẵng vẫn hoạt động trong mùa dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tôi là chủ quán hủ tiếu ở Đà Nẵng, vừa qua cán bộ có đến quán, yêu cầu tôi ký cam kết tạm dừng bán hàng, thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Vì cuộc sống mưu sinh, tôi không thể nghỉ lâu. Tòa soạn cho tôi hỏi, nếu tôi mở hàng quán bình thường trở lại thì có sao không? Tôi cảm ơn.

117073340-gettyimages-1231231981-1617611250.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, Công văn số 4095/CV-TU ngày 26/3/2020 của Thành Ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 và ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng UBND thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 1940/UBND-VHXH về việc triển khai chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thành ủy về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tại điểm b Điều 1 Công văn này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ý kiến như sau:

“Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sơ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người sẽ bị xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm theo quy định.”

Do đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố đều tạm dừng hoạt động. Vậy nên đối với trường hợp của Quý khách, không thể mở bán như bình thường được. Việc mở bán bình thường trở lại của Quý khách trong vài hôm nữa là trái quy định trên, trái với cam kết mà Quý khách đã ký.

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế có quy định:

“Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.”

Như vậy, với hành vi cố không thực hiện hay không thực hiện nghiêm túc quyết định áp dụng các biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch sẽ phải chịu mức phạt vi phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đền 20.000.000 đồng.

** (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Lam Anh

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/index.php/quan-an-van-hoat-dong-trong-mua-dich-covid-19-se-bi-xu-phat-nhu-the-nao-a552690.html