Đồ gia dụng inox 304 có thực sự tốt? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng

Nhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?

Đồ gia dụng inox 304 có thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ?

Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ Austenitic, là loại thép được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Inox 304 có thành phần chủ yếu là crom (Cr) và niken (Ni), trong đó có 1% Mangan, Crom và 8% niken, còn lại là sắt.

Xung quanh bạn có rất nhiều món đồ gia dụng được làm từ inox 304 như xoong nồi, thìa dĩa, bình nóng lạnh, ấm siêu tốc, bình giữ nhiệt,…

Ưu điểm của inox 304 là có thể sử dụng được trên bếp từ, có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa tốt, bề mặt của inox 304 mịn màng và không dễ bám bẩn nên dễ vệ sinh, có bề mặt bóng sáng, độ bền cao,… Chính vì thế, nhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng nên chọn loại được làm bằng inox 304, vì đây là loại dùng để chế biến thực phẩm.

Nhưng trên thực tế, nhiều thí nghiệm chỉ ra inox 304 là một trong những loại thấp nhất đáp ứng tiêu chuẩn. Inox 316 được đánh giá cao hơn nhiều so với inox 304.

Inox 316 còn được gọi là thép không gỉ SuperAustenitic, có thành phần chủ yếu là Crom (Cr), Niken (Ni), ngoài ra còn chứa thêm 2% Molypden. Ngoài inox 316 theo tiêu chuẩn thì còn có: inox 316 - L (loại chứa hàm lượng Carbon thấp) và inox 316 - H (loại chứa hàm lượng Carbon cao).

Inox 316 cũng có những tính chất như inox 304 nhưng inox 316 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt chống axit và kiềm tốt, hình thức bóng và sáng hơn. Nguyên nhân là do inox 316 vì chứa 2% Molypden còn inox 304 thì không. Trong một số điều kiện môi trường khắc nghiệt như nước biển, axit, kiềm, hóa chất,… inox 316 sẽ khó bị gỉ sét hơn inox 304.

Nên chọn mua đồ gia dụng làm bằng inox 304 hay inox 316?

Nên mua đồ gia dụng làm bằng inox 304 hay inox 316 còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Bởi inox 316 tuy được đánh giá cao hơn về khả năng chống ăn mòn, độ bền cao nhưng giá thành của nó cao hơn, gần gấp đôi so với inox 304.

Nếu chỉ dùng trong ăn uống hàng ngày thì dụng cụ làm bằng inox 304 là đủ. Đó sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn cần dùng ở những môi trường dễ gỉ sét như axit, muối biển,… thì nên chọn inoxx 316.

CẨM TÚ

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/index.php/do-gia-dung-inox-304-co-thuc-su-tot-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-ngo-ngang-a612846.html