Loại cá xưa dành cho người nghèo, giờ trở thành đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong nhà hàng, 220.000 đồng/kg

CTV
Hiện cá thiều được bày bán ở các siêu thị lớn trên cả nước, trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 220.000 đồng/kg.

Cá thiều (hay còn gọi là cá Úc Thường, cá Gúng) là một loài cá da trơn trong họ Ariidae trong bộ cá Siluriformes phân bố ở Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc… Chúng có thân dẹp, dài từ 250–500 mm, có thể đạt tới 610 mm, vảy li ti óng ánh màu trắng bạc, lưng màu xám, hai bên thân màu sáng hơn, chuyển dần màu bạc khi về phía bụng.

Vây cá thiều có màu tối hơn, vây đuôi chia thành hai thùy bằng nhau rất sâu, vây lưng thứ nhất có gai, vây lưng thứ hai là vây mỡ, vây ngực lớn hơn và dài hơn vây bụng rất rõ. Màng mang liền với eo mang. Có râu mép và râu cằm, không có râu mũi. Chúng có cân nặng lên đến 4-7 kg.

Tại Việt Nam, cá thiều có nhiều ở Cửa Lò (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) và miền Tây. Chúng có thể khai thác quanh năm, đặc biệt là vào mùa lũ giống cá này xuất hiện rất nhiều tại miền Tây Nam Bộ.

Tại Việt Nam, cá thiều có nhiều ở Cửa Lò (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) và miền Tây.

“Giai đoạn từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 cá thiều sẽ bơi vào bờ để sinh sản. Lúc này, người dân sẽ dễ dàng bắt được những con có kích thước lớn.

Trước đây các món ăn từ cá thiều chỉ xuất hiện tại các vùng quê nghèo. Song hiện tại cá thiều là món không thể thiếu trong các nhà hàng hải sản lớn trên trong nước”, một người dân tại Lăng Cô cho biết.

Hiện cá thiều được bày bán ở các siêu thị lớn trên cả nước, trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 220.000 đồng/kg. Đặc biệt tại các siêu thị thường rao bán cá thiều đã chế biến sạch sẽ, chị em nội trợ chỉ cần mua về chế biến mà không cần phải làm bất cứ công đoạn sơ chế nào.

Hiện cá thiều được bày bán ở các siêu thị lớn trên cả nước, trang thương mại điện tử.

Từ cá thiều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, nấu tương me… Song cá thiều tẩm vị vẫn ngon hơn cả. Theo đó cá thiều tẩm có mùi khô thơm, hương vị mặn mà của nước mắm, hòa lẫn với chất ngọt dịu của đường, đậm đà nồng cay của tiêu.

Từ cá thiều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, nấu tương me…

Trong cá thiều có một lượng protein nhất định rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cá thiều còn cung cấp cho cơ thể các vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin D,… Thêm vào đó, thịt cá thiều còn chứa các loại omega 3,6 rất tốt cho trẻ em. Có lẽ, chính vì vậy mà cá thiều là một trong những loại cá rất được khách hàng ưa chuộng.

K.T