Loại quả dại xưa không ai hái, nay thành đặc sản đắt đỏ được ưa chuộng đến lạ, 220.000 đồng/kg

CTV

Tuy có vỏ ngoài xù xì nhưng loại quả này có hương vị lạ, giòn sần sật, mùi thơm ngọt cộng thêm chút vị chua nhẹ.

Mấy năm gần đây, những người bán hàng rong trên đường phố Hà Nội và TP.HCM có bán một loại quả lạ, có phần vỏ xù xì, gai góc, đó là quả mây Thái.

Cây mây Thái được cho là có xuất xứ từ Thái Lan, tuy nhiên cũng có mọc hoang tại Việt Nam. Mây Thái mọc hoang dưới tán rừng rậm, rừng thưa duyên hải đến cao độ 580m từ Quảng Nam đến Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc... 

Trái mây Thái mọc hoang dưới tán rừng rậm, rừng thưa duyên hải đến cao độ 580m

Trái mây thuộc họ cau dừa, chi Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, chi da rắn hay chi mật cật gai. Phần da bên ngoài có màu nâu hoặc cam, có vảy trông giống như lớp da rắn nên nó mới được tên gọi cây rắn, cây da rắn. Đến mùa, cây mây Thái sai trĩu quả, một chùm tầm 14 - 16 quả, có loại thì hình dáng tròn đều, loại thì hơi dài và nhọn 2 đầu.

Nhìn bề ngoài không bắt mắt nhưng khi lột lớp vỏ ra thì phần thịt bên trong có màu trắng ngà hoặc ngả vàng trông rất mê người bọc lấy phần hạt cứng màu nâu nhạt. Hương vị của mây Thái được nhiều người ăn là có vị ngọt, thoang thoảng giống mùi mít, lá dứa. Mây Thái là loại trái cây giàu protein, chất xơ, vitamin B6, B1, vitamin C, photpho, sắt, carotene, carbohydrate, canxi.

Hương vị của mây Thái được nhiều người ăn là có vị ngọt, thoang thoảng giống mùi mít, lá dứa

Bán mây Thái trên chợ mạng, chị Ánh Dương (ở Hà Nội) cho biết hồi đầu mới xuất hiện, loại quả này hút người mua vì lạ lẫm. Loại quả này cũng tương tự sầu riêng bởi khá kén người ăn, một số vừa ăn vào đã thích mê, một số khác thì phải làm quen dần, lâu lâu mới thấm vị ngon bởi hương vị của nó rất đặc biệt. 

"Mây Thái còn có thể chấm muối hoặc lắc muối tôm ớt đều hấp dẫn, rất dễ gây nghiện. Để mây Thái tươi lâu rất đơn giản. Chị em chỉ cần để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh nhưng quả khá nhanh bị thâm màu. Vậy nên khi mua chị em nhớ chọn những chùm còn mơn mởn, tươi màu để bảo quản được lâu hơn", chị Dương nói.

Mây Thái còn có thể chấm muối hoặc lắc muối tôm ớt đều hấp dẫn, rất dễ gây nghiện

Theo tìm hiểu, loại quả lạ này có mặt đầu tiên ở Việt Nam tại tỉnh An Giang, sau đó được người dân miền Tây Nam Bộ đem về bán ở các tỉnh. Gần đây, mây Thái dần xuất hiện phổ biến ở cả Sài Gòn khiến nhiều người tò mò mua về ăn thử. "Mây Thái của An Giang có giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg, chua hơn so với mây Thái nhập khẩu. Chẳng rõ chính xác thì mây Thái sau quả vào mùa nào, chỉ biết rằng cứ tầm những tháng trời nắng gay gắt (tháng 4 - tháng 6) ở TP.HCM và Hà Nội lại thấy những chiếc xe đẩy đầy ắp loại quả nâu nhạt này bán phổ biến ngoài đường.

Ngoài mây Thái trong nước, trên thị trường còn xuất hiện mây Bali của Indonesia. Nhâm nhi quả Salak bạn sẽ thấy mùi vị là sự kết hợp giữa chuối, lê và dứa. Loại quả này có lúc thoảng mùi dứa, có lúc cho mít hoặc sầu riêng, có người lại nói giống mùi... hoa lài. Thông thường, giá của loại quả này sẽ rơi vào khoảng 220.000 đồng/kg hoặc dao động một chút tuỳ nơi bán.

HÀ ANH