Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em, 70.000 đồng/kg

CTV

Chị Lê Loan cho biết, vào chính vụ cóc chín có giá khá cao: 70.000 đồng/kg nguyên quả, 90.000 đồng/kg đã cắt gọt sẵn.

Cóc là một loài cây ăn quả nhiệt đới có một số tên thông dụng bao gồm mận tháng sáu, táo vàng, mận vàng lùn, mận lợn Ấn Độ và Makok faring. Tại Việt Nam, chúng được trồng nhiều ở vùng miền Tây Nam Bộ.

Cóc có thể ăn được từ khi còn là dạng bao tử cho đến cóc xanh, cóc chín… Song cóc chín thu hút, có khả năng gây ấn tượng nhất bởi không chỉ ấn tượng về vị mà còn có mùi thơm vô cùng đặc trưng mà không loại quả nào sánh bằng.

Chị Lê Loan (32 tuổi, TP.HCM) cho biết: “Tháng 11 hằng năm là mùa của cóc già chín vàng. Đó cũng là thời điểm giới trẻ Sài Gòn hoặc chị em nội trợ nghiện chua “săn lùng” khắp các con phố để mua thứ quả có tên rất xấu xí nhưng ăn vào sẽ nhớ cả đời không quên”.

Tháng 11 hằng năm là mùa của cóc già chín vàng.

Thường dọc con phố tại quận 1 (TP.HCM) đến mùa cóc chín sẽ xuất hiện những gánh hàng rong bày la liệt cóc chín mời người đi đường ghé lại mua. Những trái cóc chín vàng tươi mang lột vỏ, xắt miếng vừa ăn hoặc có thể để cả quả mà nhâm nhi từng tý, từng tý một đem đến vị chua ngọt ngon khiến ai cũng ứa nước miếng và không kìm được lòng.

“Tôi nhớ hồi còn sinh viên đến mùa cóc chín, chúng tôi tranh thủ giờ tan học là rủ nhau ra quận 1 mua cóc chín về ăn. Người ta bán 2 loại: cóc nguyên quả và cóc đã lột vỏ, xắt thành miếng và đóng hộp. Chúng tôi thường mua cả cân nguyên trái rồi về tự cắt gọt ăn với nhau.

Chấm miếng cóc vào bát muối ớt rồi đứa nào đứa ấy xuýt xoa cái vị chua, cay, mặn, ngọt… Nhưng càng ăn càng mê và có thể từ từ tận hưởng hương vị tuyệt vời ấy”, chị Lê Loan tâm sự.

Cóc chín chấm muối ớt sẽ vô cùng ngon tuyệt.

Chị Lê Loan cho biết, vào chính vụ cóc chín có giá khá cao: 70.000 đồng/kg nguyên quả, 90.000 đồng/kg đã cắt gọt sẵn. Dù đắt nhưng người dân vẫn tìm mua và thường lựa từng hộp đã cắt gọt để tiện thưởng thức ngay tại chỗ.

Đến giờ khi đã có gia đình, chị Lê Loan có dịp đi qua những con đường ấy vẫn tranh thủ ghé vào mua về cho con thưởng thức. Chị bảo dù không sinh ra ở miền Tây nhưng vẫn muốn con của chị biết đến hương vị đặc trưng của loại trái cây dân dã này.

Dù đắt nhưng người dân vẫn tìm mua và thường lựa từng hộp đã cắt gọt để tiện thưởng thức ngay tại chỗ.

Không chỉ là thức quà vặt, cóc chín còn là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, tinh bột, canxi, sắt và phốt pho. Theo y học cổ truyền, quả cóc có tác dụng hạ sốt, làm hết khát, giải độc, bồi bổ dạ dày.

K.T