"Nóng" vé tàu xe Tết Nguyên Đán 2023: Xe khách khuyến khích không tăng giá, vé tàu đắt ngang ngửa vé máy bay

CTV
Năm nay khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhu cầu về quê đón Tết tăng cao, các bến xe ga tàu đã có phương án chủ động tăng chuyến để phục vụ người dân.

Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 chỉ còn cách chúng ta hơn 50 ngày. Thời điểm hiện tại, nhiều người sinh sống làm việc và học tập xa quê đã chuẩn bị cầm trên tay những tấm vé tàu, vé xe, vé máy bay để trở về nhà. Năm nay, giá vé máy bay Tết âm lịch ở mức khá cao, chính vì vậy không ít người chuyển sang lựa chọn đi xe khách, tàu hỏa để giảm bớt chi phí dù mất nhiều thời gian hơn.

Lượng hành khách dự kiến sử dụng dịch vụ vận tải xe khách Tết 2023 tăng so với dịp Tết năm 2022

Chuyển sang đi xe khách về quê đón Tết để giảm chi phí

Theo văn bản thông báo kế hoạch Tết Nguyên Đán 2023 từ Bến xe Miền Đông (TP.HCM), năm nay lượng hành khách dự đoán sẽ tăng cao do dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, đồng thời nhiều đơn vị doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân công khiến công nhân quyết định về quê đón Tết. Cùng với đó, giá vé các loại hình vận tải khác tăng cao dẫn đến nhu cầu đi xe khách nhiều hơn để tiết kiệm chi phí.

Hiện tại Bến xe miền Đông mới ở TP. Thủ Đức đã đi vào hoạt động, nên khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) chỉ phục vụ các tuyến Tây Nguyên và một số tuyến có hành trình qua Quốc lộ 13,14. Thời gian cao điểm được xác định kéo dài 20 ngày (trước Tết 10 ngày và sau Tết 10 ngày), bắt đầu từ 20 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão.

Bến xe miền Đông dự kiến mở bán vé trước từ ngày 1/12. Ban quản lý khuyến khích các đơn vị vận tải không tăng vé xe trong suốt thời gian phục vụ Tết Nguyên Đán 2023. Ngày cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán 2023 dự kiến là ngày 19/1/2023 (tức 28/12/2022 âm lịch).

Ngoài bến xe, nhiều hành khách thường chủ động liên hệ với nhà xe chạy các tuyến để mua vé. Với những chặng đường dài, đặc biệt từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên hay miền Bắc, đa phần người dân đều sử dung dịch vụ xe giường nằm khi thời gian di chuyển lên đến hàng chục tiếng đồng hồ. Mức giá dao động từ 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ tùy vào thời điểm khởi hành.

Giá vé tàu hỏa gần sát giá vé máy bay

Bên cạnh xe khách, tàu hỏa cũng là phương tiện được nhiều hành khách quan tâm vào dịp Tết. Từ ngày 25/10, ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Tết Nguyên Đán 2023 thông qua phương thức trực tuyến lẫn trực tiếp với nhiều chương trình khuyến mại với các đối tượng sinh viên, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, trẻ em… Mỗi hành khách được đặt chỗ và mua vé không quá 10 vé cho chiều đi và 10 vé cho chiều về.

Những thông tin cập nhật về giá vé tàu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Giống với loại hình vận tải xe khách, tàu hỏa cũng dự kiến đón lượng khách tăng so với năm ngoái với 356 chuyến tàu, 176.046 chỗ ngồi. Giá vé tàu trong thời gian cao điểm Tết 2023 tăng từ 1% - 6% so với dịp Tết 2022 do giá nhiên liệu tăng so với cuối năm ngoái.

Theo ghi nhận, giá vé tàu những chặng dài từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc ở mức cao trên 2 triệu đồng mỗi chiều, thậm chí suýt soát với giá vé máy bay. Đồng thời nhiều tuyến hành trình vào những ngày cao điểm từ 28/12 âm lịch với dịch vụ khoang 4 hoặc 6 giường nằm điều hòa gần như hết chỗ, chỉ còn vé ngồi nhưng giá lên đến trên 1,7 triệu đồng. Đặc biệt có hạng ghế phục vụ như thương gia trên chuyến tàu đường dài với mức giá hơn 5,5 triệu đồng.

Lịch chạy tàu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được tính từ ngày 9/1/2023 đến hết ngày 5/2/2023.

THÀNH GIANG