Rampage: Trận chiến sống còn của con người với 3 loài siêu thú khổng lồ

Có thể nói bộ phim "Siêu thú cuồng nộ - Rampage" được truyền cảm hứng từ video game cùng tên của đạo diễn Brad Peyton là một tác phẩm vừa đủ để giải trí.

Bộ phim Rampage (Siêu thú cuồng nộ) không hề đặt tham vọng trở thành một phiên bản chuyển thể nổi bật của văn hóa đại chúng như Assassin’s Creed hay nỗ lực phá bỏ khuôn mẫu như WarcraftTomb Raider. 

Thay vào đó, nếu không ai đả động đến “nguồn cảm hứng từ video game” thì Rampage hoàn toàn có thể trở thành một bộ phim khoa học viễn tưởng độc lập xoay quanh trận chiến chống lại siêu quái vật của “The Rock” Dwayne Johnson.

Mặc dù không thực sự thành công trong việc đan xen hài hòa các yếu tố hành động, hài hước và tình cảm như một vài “bom tấn” khác của Dwayne Johnson, nhưng bộ phim vẫn có những khoảnh khắc hài hước đủ để thu hút sự chú ý của khán giả.

Dwayne Johnson vào vai Davis Okoye - Nhà linh trưởng học lúc trước đã từng tham gia phục vụ trong quân đội và dẫn dắt đơn vị chống săn bắt trộm. Davis hiện đang làm việc trong khu bảo tồn thiên nhiên ở San Diego. Ngoài việc huấn luyện những thành viên mới thì Davis còn thường xuyên chăm sóc những con gorilla sinh sống ở đây.

Đặc biệt, anh có mối quan hệ cực kỳ khắng khít với George, một chú gorilla bạch tạng thông minh, “cá tính” và có thể sử dụng ngôn ngữ bằng ký hiệu tay để giao tiếp. Davis từng cứu sống George khỏi một cuộc săn bắt trái phép, anh đem George về và nuôi dưỡng chú gorilla này từ đấy.

Vào một đêm nọ, những chiếc hộp bí ẩn đã rơi từ ngoài không gian xuống khu bảo tồn San Diego. George vô tình tiếp xúc với loại khí lạ phát ra từ một chiếc hộp, nó bắt đầu tăng trưởng quá đà và dần dần thay đổi tính khí.

Nhà di truyền học Kate Caldwell (Naomie Harris) đã tìm đến Davis để giải thích ngọn nguồn sự việc và khẳng định cô hoàn toàn có thể cứu chữa cho George. Sau đó, mọi chuyện trở nên càng lúc càng phức tạp khi không chỉ George mà còn có vài con vật khác cũng nhiễm phải liều thuốc “kích thích tăng trưởng” nói trên. Bất đồng với ý định “thủ tiêu” George từ phía chính phủ, Davis đồng ý hợp tác với Kate để tìm cách cứu thoát George.

Rampage là dự án thứ ba mà Dwayne Johnson hợp tác chung với đạo diễn Brad Peyton, sau bộ phim gia đình phiêu lưu Journey 2: The Mysterious Island và bộ phim thảm họa siêu nhiên San Andreas.

Rampage lần này có phần phối màu khá đơn điệu (chủ yếu là tông nâu và xám) nhưng những phân cảnh hành động lại có góc quay thông minh, đơn giản mà hiệu quả, giúp khán giả dễ dàng dõi theo từng chuyển động của bộ phim.

Ngoài ra, đạo diễn Brad Peyton cũng cố gắng kết hợp các thể loại khác nhau như: phim kinh dị về quái vật, phim phiêu lưu mạo hiểm phong cách quân đội và thậm chí là phim trinh thám ly kỳ ngoài không gian (xuất hiện ở đầu phim). Điều này thể hiện khả năng đa dạng hóa các thể loại của vị đạo diễn này.

Mạch truyện của Rampage tương đối đơn giản, thậm chí là nhạt đối với một số khán giả. Bộ phim chọn cách sử dụng khái niệm “biến đổi gen” đã được xào đi xào lại không ít lần trong các phim khoa học viễn tưởng để giải thích về nguồn gốc sự “phát điên” của những siêu thú.

Phần kịch bản được chấp bút bởi Ryan J. Condol (Hercules), Carlton Cuse (San Andreas), Ryan Engle (The Commuter) và Adam Sztykiel (Alvin And The Chipmunks: The Road Chip) bị phía chuyên môn đánh giá là thiếu kinh nghiệm, hời hợt và không thực sự nêu rõ lý do đằng sau cách hành động của một vài nhân vật.

Rampage có xu hướng chú trọng những pha hành động hơn là đi sâu vào khai thác nội tâm nhân vật. Nhà sản xuất có vẻ như cũng không hề có ý định mang Rampage lên một “tầm cao mới”, hơn nữa khán giả chỉ xem trailer phim cũng đã hiểu được mục tiêu giải trí mới chính là đích đến cuối cùng của Rampage.

Phần xây dựng nhân vật của Rampage không để lại quá nhiều ấn tượng sâu sắc ngoài mối quan hệ đặc biệt giữa Davis và George. Điểm cộng của bộ phim chính là những khoảnh khắc rất chân thành và tự nhiên giữa Davis và George, người xem không hề có cảm giác như Dwayne Johnson đang trò chuyện với một nhân vật CGI không có thật.

Ngoài ra, có vẻ như tài năng của Naomi Harris (nữ diễn viên từng được đề cử Oscar) đóng vai Kate đã bị phí hoài trong bộ phim này. Kate chỉ xuất hiện để “phản ứng” trước từng lời nói của Davis.

Chưa kể, câu chuyện đằng sau và động cơ của cô nàng cũng không được khai thác rõ ràng, nhưng dù sao thì Kate vẫn khá được việc trong vai trò trợ lực cho Davis. Về phần Dwayne Johnson, có thể nói mô típ anh hùng của Rampage cứ như là được “đo ni đóng giày” cho nam diễn viên này vậy.

Những nhân vật phụ và màn đập phá của các siêu thú trong phim đều bị chỉ trích là khá lố bịch và một màu. Đặc vụ chính phủ Harvey Russell (Jeffrey Dean Morgan) với phong cách cao bồi hiện đại là một nhân vật khá bí ẩn và dễ chiếm cảm tình từ phía khán giả.

Malin Akerman và Jake Lacey trong vai hai chị em Claire và Brett Wyden (đứng đầu Engyne- tập đoàn chịu trách nhiệm cho dự án biến đổi gen Rampage) có phần diễn xuất hơi “lố”. Những nhân vật “phụ của phụ” do các diễn viên như Joe Manganiello, P.J. Byrne, Will Yun Lee thể hiện cũng có cơ hội được “tỏa sáng” một chút trước khi tử nạn dưới nanh vuốt của các siêu thú.

Nói tóm lại, Rampage còn rất nhiều hạn chế trong cách khai thác nhân vật nhưng đủ giật gân, hài hước để đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả. Một tác phẩm như Rampage chắc chắn sẽ khó lòng mà đọ sức với những “bom tấn” mùa hè trong thời gian sắp tới. Thôi thì coi như trong thời gian chờ đợi Infinity War, khán giả có thể xem đỡ Rampage để giết thời gian cũng được.

Theo  Saostar

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/rampage-tran-chien-song-con-cua-con-nguoi-voi-3-loai-sieu-thu-khong-lo-a501092.html