Những quý cô Hà Thành ngẫu hứng bên hoa. Ảnh. Hoàng Huế
Bước sang đầu thu, sen bắt đầu tàn, là lúc người Hà thành và du khách mọi miền thấy vấn vương, thấy nhớ thương một mùa sen Hồ Tây.
Những đầm sen ở Hồ Tây được khai thác triệt để, hoa sen được thu hái từ sáng sớm để bán làm hoa trang trí, để ướp trà, dọc các khu đầm, người ta dựng các cầu tre, các chòi tre để du khách dễ dàng ngắm cảnh và chụp ảnh.
Khắp các cầu tre, các con thuyền nhỏ, những cô gái, những đám trẻ và cả các cô, các chị đang tíu tít cười nói vui vẻ, ngắm hoa và thả dáng. Họ say trong hương sắc của hoa mà quên đi những tất tả của cuộc sống thường ngày.
Sen Hồ Tây là sen quan âm, còn gọi là sen trăm cánh, sen cánh kép, hoa có gần trăm cánh, mọc thành hai lớp, lớp ngoài cánh to, cong như sen cánh đơn ở Đồng Tháp, Hà Nam, Hưng Yên..., lớp cánh trong nhỏ, thon ôm lấy đài vàng.
Khi hoa nở, trăm cánh xòe ra khoe sắc. Loại hoa này to hơn hoa cánh đơn, với 2 màu trắng tinh và hồng nhạt, bông to đầy, lá xanh ngắt, tươi tắn.
Sen Hồ Tây có mùi thơm ngát, đậm, nên được dùng để ướp trà. Trà được cho vào búp sen, rồi bọc lại để ủ hương. Trà sen là thức uống thanh tao và đậm đà, kết hợp mùi trà thanh và hương sen ngát, khiến người ta say đắm.
Cái cách người Hà thành chọn những bông sen, chọn những cánh chè ngon, cái cách họ ướp trà trong hoa, cũng thanh lịch như chính người Tràng An.
Những ngày hè rực nắng, các đầm sen ở Hồ Tây lúc nào cũng tấp nập du khách từ sáng sớm tới xế chiều.
Những quý cô Hà Thành ngẫu hứng bên hoa. Ảnh. Hoàng Huế
Bước sang đầu thu, sen bắt đầu tàn, là lúc người Hà thành và du khách mọi miền thấy vấn vương, thấy nhớ thương một mùa sen Hồ Tây.
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/van-vuong-mot-mua-sen-ho-tay-a511806.html