Cận rằm tháng 8, dịch vụ cắt tỉa hoa quả bày mâm cỗ Trung thu tăng giá

Ngày Lễ Trung Thu đang đến gần, dịch vụ bày mâm cỗ Trung Thu, cắt tỉa hoa quả, làm chó, thỏ bưởi... tăng giá vùn vụt.

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Trung Thu là các trung tâm dạy nấu ăn hay nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã, Hàng Lược, các thợ lẻ đều nhận làm thỏ, chó bưởi với đủ kích cỡ hay cắt tỉa hoa quả thành hình thù nhiều con vật ngộ nghĩnh, tỉa hoa dưa hấu, dưa vàng, bí ngô… theo yêu cầu của khách hàng.

Được biết, với các mâm cỡ trung với khoảng 10 loại quả, kích cỡ chiều cao nhỏ hơn nhưng vẫn rất đầy đủ các loại hoa quả, kèm bánh và đèn cũng không có giá dưới 4 triệu đồng. Thậm chí, những mâm ngũ quả chỉ có khoảng 5 loại quả đã cắt tỉa, có bánh nướng, bánh dẻo có giá từ 2-4 triệu đồng. Với những mâm cỗ lớn rình rang đủ 15 loại hoa quả cắt tỉa giá sẽ đắt hơn nhiều lên đến từ 5-7 triệu đồng.

Những mâm cỗ bài trí cầu kì có giá tới cả chục triệu đồng.

Mâm cỗ trung thu theo phong tục truyền thống thường có 1-2 con chó lông xù hoặc thỏ bông được làm từ bưởi đào, 1 quả dưa hấu tỉa hoa hoặc khắc chữ, 1 cây dừa làm từ quả dứa. Ngoài ra còn có cà rốt, củ cải tỉa hình các con vật nhỏ xinh như con nhím, con chuột; bông hoa hồng, hoa cúc… tỉa từ quả đu đủ xanh. Nếu có điều kiện, có thể đặt thêm chim công, rồng, phượng tỉa từ bí đỏ… Riêng những loại củ quả cắt tỉa đó chi phí lên tới vài triệu.

Càng cận rằm tháng tám, nhu cầu trang trí mâm cỗ trung thu tăng cao, các loại rau củ quả cắt tỉa càng tăng giá. Một chú bưởi có giá từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng, tùy theo kích thước nhỏ, to, và yêu cầu làm bằng bưởi hồng hay bưởi trắng.

Dưa hấu, dưa vàng tỉa chữ, tỉa hoa văn có giá từ 300.000 đồng/quả, bí đỏ tỉa con chim có giá 300.000 đồng - 500.000 đồng, bí đỏ tỉa hình rồng, phượng có giá 1,2 triệu đồng đến triệu đồng/1 đôi.

Những sản phẩm này được làm khá kì công, mất nhiều thời gian, nên hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ đều không làm sẵn. Nếu muốn mua các sản phẩm cắt tỉa, tạo hình, khách hàng cần phải đặt hàng trước từ 2 đến 3 ngày.

Chính vì lí do đó, phần lớn những loại trái cây đó đều không sử dụng được vì sau một thời gian bày biện, những chỗ cắt tỉa đều bị chảy nước, dập nát, có vị chua.

Nhiều loại trái cây sau khi cắt tỉa, trang trí mâm cỗ không còn sử dụng được

Ví dụ, để làm một con chú chó xù, phải cần đến 4, 5 quả bưởi loại ngon, để bộ lông chó xù bông, không chảy nước, nhưng sau thời gian tạo hình, trang trí mâm cỗ, múi bưởi trở nên đắng ngắt, không thể ăn được. Tương tự, những con rồng, con phượng tạo hình công phu từ quả bí đỏ cũng chỉ có thể tận dụng để nấu cháo, hay súp.

Mặt khác, để tạo hình cho mâm ngũ quả đẹp mắt, cần phải dùng đến nhiều loại que để ghim chặt trái cây với nhau, cũng làm trái cây bị dập, hỏng. Những chú chó bưởi, công phượng có giá tiền triệu, sau bữa tiệc bị bỏ đi rất lãng phí.

Mâm cỗ trung thu là linh hồn của bữa tiệc phá cỗ trông trăng, nhưng bạn cũng nên cân nhắc để tránh lãng phí không cần thiết.

Thu Hằng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/can-ram-thang-8-dich-vu-cat-tia-hoa-qua-bay-mam-co-trung-thu-tang-gia-a519668.html