Sờ thịt thấy dính nhớt ở tay, màu sắc khác lạ
Thấy thịt có màu sắc khác lạ, không phải màu hồng nhạt, lại bị nhớt ở màng ngoài, chảy dịch hoặc sờ thấy thịt dính tay (đây là dính nhớt, chứ không phải là cảm giác dẻo dính).
Đặc biệt tránh mua miếng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm không bóng. Đây là những miếng thịt để quá lâu, bị biến chất, hỏng không thể ăn được.
Thịt có màu hồng đậm
Một cách để nhận biết thịt lợn có ngon hay không là nhìn vào màu sắc trên miếng thịt. Nếu như miếng thịt ngon thì sẽ có màu hồng tươi, nếu miếng thịt đã ôi có màu nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu xanh.
Tuy nhiên, nếu thịt lợn có màu đỏ đậm bất thường cần cảnh giác với thịt chứa chất tạo nạc. Thịt chứa chất tạo nạc còn sáng và bóng hơn những miếng thịt bình thường. Phần mỡ rất mỏng, trong khi phần thịt và phần mỡ có thể bị tách rời dễ dàng trong khi chế biến.
Thịt có nước dịch rỉ ra
Miếng thịt đã ôi không chỉ kém đàn hồi, có mùi hôi mà nếu ấn mạnh có thể phát hiện dịch nước chảy ra. Dịch rỉ ra có thể có màu vàng hoặc đục. Khi dùng dao cắt vào thịt sẽ thấy màu sắc bên trong nhợt nhạt, có nước rỉ ra hoặc hơi ướt.
Với thịt bị bơm nước hoặc ăn nhiều chất tăng trọng, khi nấu sẽ ra nước nhiều và có bọt. Khi nấu miếng thịt ôi có thể thấy nước đục, mỡ nổi lềnh phềnh bên trên và tách rời nhau thành mảng nhỏ. Mùi nước khó chịu, khó ăn và có mùi hôi.
Thịt có mùi lạ
Ngoài dùng tay để ấn vào miếng thịt hay quan sát bên ngoài thì thịt ôi có mùi lạ khi đưa lên mũi ngửi. Đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã để lâu hoặc bảo quản không tốt. Nguyên nhân do, nhiều vi khuẩn hiếu khí và kị khí thâm nhập vào miếng thịt, quá trình này làm biến đổi protein của thịt. Trong quá trình đó sẽ sản sinh ra những vi khuẩn để phân giải protein. Chính vi khuẩn này càng sinh sôi sẽ làm cho miếng thịt bốc mùi khó chịu. Acid Amin được tạo ra do vi khuẩn phân giải protein là nguyên nhân gây hôi thối.
Thịt có nhiều nốt/hạt nổi lên
Đây là những miếng thịt bị nhiễm ký sinh trùng, chị em phải tránh ngay. Chị em cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.
Ảnh minh họa
Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.
Thu Hà T/h
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-phan-biet-thit-lon-co-van-de-ma-nguoi-ban-khong-bao-gio-tiet-lo-cho-ban-biet-a522561.html