Những thực phẩm “quý như vàng” giúp bảo vệ mắt

Thực phẩm tốt cho mắt không chỉ giúp bạn có đôi mắt khỏe mà còn tốt cho sức khỏe cơ thể.

Rất nhiều loài cá có chứa nguồn acid béo omega-3 dồi dào. Dầu cá được chiết từ gan và cơ thể chúng, khi ăn cũng giúp nâng cao lượng acid omega-3. Các loại cá đứng đầu bảng về trữ lượng acid omega-3 bao gồm: cá ngừ, cá hồi, cá trắm, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được dầu cá giúp điều trị khô mắt, vốn hay đi kèm với những ai dùng máy tính.

Các loại hạt và quả

Hạt cũng chứa nhiều aicd béo omega-3, ngoài ra còn có hàm lượng cao vitamin E. Vitamin giúp chúng ta bảo vệ mắt chống lại lão hóa. Các loại hạt và quả tốt cho mắt bao gồm: quả óc chó, quả hạch Brazil, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng…

Các loại hạt

Cũng giống như hạt và quả, các loại hạt giống chứa nhiều acid omega-3 cũng như lượng vitamin E dồi dào. Các hạt giống chứa nhiều acid omage-3 là hạt giống chia, hạt lanh, hạt giống cây gai dầu.

Hoa quả họ cam quýt

Các loại cam quýt chứa nhiều vitamine C. Cũng như viamin E, vitamin C được cho là chống tác nhân ôxy hóa tốt, được Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA) khuyên dùng để chống lại lão hóa cơ quan thị giác. Vitamin C có nhiều trong các loại quả sau đây: cam, chanh, bưởi…

Cũng giống cà rốt, khoai lang có nhiều beta carotene. Nó cũng là nguồn cung dồi dào của vitamin E - một chất chống ôxy hóa tốt.

Thịt bò

Thịt bò có nhiều kẽm - một yếu tố quan trọng với sức khỏe cơ quan thị giác. Kẽm có thể trì hoãn quá trình suy giảm thị lực trên người già và chống lại bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Các bộ phận cấu thành mắt có chứa hàm lượng kẽm khác nhau, kẽm đặc biệt tập trung nhiều ở võng mạc và các mạch máu quanh võng mạc.

Các loại thịt khác như ức gà, thăn lợn cũng chứa nhiều kẽm nhưng không bằng trong thịt bò.

Trứng

Trứng chứa đặc biệt nhiều lutein và zeaxanthin - hai chất có thể làm giảm thiểu nguy cơ thoái hóa hoàng điểm người già. Trứng cũng giàu vitamin C, vitamin E và kẽm.

Uống nước tốt cho mắt

Không có gì phải ngạc nhiên, nước luôn quan trọng với cơ thể sống như một dịch lỏng tối cần thiết. Uống nước đầy đủ giúp đề phòng mất nước, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ khô mắt.

Rau lá xanh siêu thực phẩm cho sức khỏe của mắt

Rau lá xanh đậm là siêu thực phẩm cho sức khỏe của mắt. Cải cầu vồng và các loại rau lá xanh khác giúp bảo vệ thị lực do hàm lượng dồi dào các chất chống ô xy hóa tự nhiên mà chúng chứa.

Các loại rau lá xanh như rau bó xôi, xà lách xoăn, củ cải và súp lơ xanh đều giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Nhờ vào hàm lượng vitamin A có trong các loại rau này, có tác dụng bảo vệ giác mạc, theo Step To Health.

Ngoài ra, chúng còn cung cấp các vitamin khác như lutein, giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và zeaxanthin, góp phần vào sự trưởng thành thị giác. Chúng rất tốt cho thị lực.

Cà rốt giàu vitamin A

Cà rốt rất giàu vitamin A và là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mắt.

Các tế bào hình que của mắt có thể xấu đi do thiếu vitamin A. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, (Mỹ) cho biết chúng ta có thể giải quyết vấn đề này.

Bằng cách nào? Bù lại lượng vitamin A thấp bằng cách tiêu thụ beta-carotene, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin này.

Một trong những thực phẩm có thể giúp bạn là cà rốt vì chúng có hàm lượng beta-carotene rất cao. Tuy nhiên, chỉ những người không tiêu thụ đủ vitamin A mới có được lợi ích này, theo Step To Health.

Nếu không tiêu thụ đủ vitamin A, nên đưa cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn.

Ớt là siêu thực phẩm cho sức khỏe mắt

Để có sức khỏe mắt tối ưu, bạn có thể tập ăn cay. Chúng là nguồn vitamin A và C tuyệt vời. Vitamin A giúp giữ cho các tế bào mắt khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt và là chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, chống lão hóa tế bào.

Ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều tăng cường sức khỏe của mắt.

T.C t/h

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-quy-nhu-vang-giup-bao-ve-mat-a540275.html