Hàng chục phụ huynh học sinh kéo nhau lên Ủy ban tỉnh phản đối việc giải thể trường cấp 3

Cho rằng việc giải thể và sáp nhập trường sẽ khiến hàng trăm em học sinh phải đi học xa, nguy cơ mất an toàn nên phụ huynh đã lên để bày tỏ ý kiến.

Ngày 2/7, khoảng 60 phụ huynh học sinh trường THPT Cù Huy Cận (xã Đức Lĩnh, Vũ Quang) đã kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh để phản đối việc đề án giải thể ngôi trường này.

Theo phản ánh của phụ huynh, Trường THPT Cù Huy Cận được thành lập vào năm 2010 và hiện có 45 cán bộ giáo viên, với 600 em học sinh, chủ yếu đến từ 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ra quyết định về việc Trường THPT Cù Huy Cận không được phép tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021, để tiến tới giải thể ngôi trường này theo chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng Ủy ban tỉnh.

Không đồng tình với chủ trương giải thể trường, phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Cù Huy Cận đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để phản đối. Do không nhận được phản hồi, phụ huynh học sinh đã kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh để yêu cầu gặp trực tiếp chủ tịch tỉnh.

Để tiếp nhận và giải thích cho phụ huynh học sinh trước sự việc này, Sở GD-ĐT đã yêu cầu người dân đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh.

Ông Cù Hoàng Tùng (Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Cù Huy Cận) cho biết, 6 xã ở vùng hạ của huyện Vũ Quang nằm trong vùng rốn lũ, hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Ông Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang

Trường THPT Cù Huy Cận nằm trên địa bàn xã Đức Lĩnh rất phù hợp với điều kiện đi lại của các em học sinh ở các xã vùng lũ này. Nếu giải thể Trường THPT Cù Huy Cận thì H.Vũ Quang chỉ còn lại duy nhất Trường THPT Vũ Quang (đóng tại TT.Vũ Quang). Lúc này học sinh sẽ phải đi học rất xa.

"Nếu học tại trường cấp 3 ở thị trấn Vũ Quang thì sẽ có khoảng hơn 200 em học sinh đi học phải vượt quãng đường gần 20 km.

Ngoài ra, có nhiều em học sinh sẽ chuyển sang học tại các trường cấp 3 khác của các huyện cạnh bên. Nếu như vậy, quá trình đến trường của con em sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ và tai nạn giao thông", ông Tùng nói và bày tỏ mong muốn trường tiếp tục được duy trì để đảm bảo cho học sinh đến trường.

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Giải thích với các phụ huynh, ông Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, nói rằng hiện nay UBND tỉnh chưa có quyết định giải thể Trường THPT Cù Huy Cận và đang giao cho Sở GD-ĐT đề xuất các phương án để tổ chức họp đánh giá, xem xét.

"Sở GD-ĐT có 2 phương án. Phương án 1 là sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận vào Trường THPT Vũ Quang nhưng theo lộ trình và vẫn duy trì dạy học ở 2 điểm trường này gồm cả điểm trường THPT Vũ Quang và điểm trường cũ THPT Cù Huy Cận.

Phương án 2, đề xuất sáp nhập Trường THCS Bồng Lĩnh vào Trường THPT Cù Huy Cận. Vào ngày 5/7 tới đây, tỉnh sẽ họp và chốt 1 phương án", ông Bằng nói tại buổi đối thoại với các phụ huynh.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh

Giải thích về dự kiến việc sáp nhập trường, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, huyện Vũ Quang có 2 trường THPT nhưng đều không đáp ứng điều kiện số lượng học sinh và lớp học theo quy định mới của Bộ GD-ĐT. Vì thế, việc sáp nhập trường là để chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao hơn.

Tuy nhiên, ông Anh cho biết, việc sáp nhập trường sẽ được thực hiện theo lộ trình và giao cho UBND huyện Vũ Quang lên kế hoạch.

"Trường THPT Cù Huy Cận không được tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 nên các em học sinh lớp 9 trên địa bàn đã đăng ký thi tuyển vào các trường khác. Tới đây, các em ở huyện Vũ Quang trúng tuyển vào lớp 10 ở các trường THPT khác nếu có nguyện vọng thì vẫn được chuyển về học tại Trường THPT Cù Huy Cận", ông Anh nói.

Ngọc Tú

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/hang-chuc-phu-huynh-hoc-sinh-keo-nhau-len-uy-ban-tinh-phan-doi-viec-giai-the-truong-cap-3-a542467.html