Thứ trưởng bộ Y tế: "Chúng tôi như xát muối trong lòng khi công bố BN Covid-19 tử vong"

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng bày tỏ: “Chúng tôi như xát muối trong lòng khi nhận tin, công bố bệnh nhân Covid-19 tử vong”.

Ca bệnh 416 là dấu hiệu đáng lo ngại

Trong vòng 1 tháng dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, các nhân viên y tế của bệnh viện trong “tâm dịch” Đà Nẵng thấy bóng dáng của người đàn ông tóc bạc, mặc bộ đồ màu xanh lá đứng cùng với các nhân viên y tế. Đó là PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 (bộ Chỉ huy tiền phương) tại TP. Đà Nẵng.

Khi dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã xin Thủ tướng ở lại "tâm dịch", hứa đến khi dịch ổn định mới về. Nói về quyết định khi ấy, ông cười giản dị bảo đó là "nhiệm vụ của chiến sĩ".

Xem video: 

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mới đây đã có những trải lòng với báo chí khi đón nhận thông tin những ca bệnh Covid-19 tử vong.

Ngày 23/7, lãnh đạo bộ Y tế tiếp nhận được thông tin ca bệnh 416 của giai đoạn dịch thứ 2 tại bệnh viện C Đà Nẵng, đây chỉ là ca bệnh đánh dấu để phát hiện ra những trường hợp bệnh nhân khác đã nằm tại bệnh viện C Đà Nẵng. Trong đó, có cả nhân viên y tế, đây là dấu hiệu đáng lo ngại.

Phản ứng đầu tiên của lãnh đạo bộ Y tế đó là đề nghị phong toả bệnh viện C.

Thứ trưởng Sơn cho hay, phản ứng đầu tiên của lãnh đạo bộ Y tế đó là đề nghị phong toả bệnh viện C. Bởi, nếu một bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 trong khung cảnh rất nhiều nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà thì sẽ có nguy cơ lây lan.

Sau khi nhận được thông tin một số trường hợp tiếp tục mắc tại hai bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Bộ Y tế thống nhất với cơ quan chức năng Đà Nẵng là phong toả, cách ly 3 bệnh viện.

"Quan điểm “làm sạch” bệnh viện Đà Nẵng được thực hiện đầu tiên. Chúng tôi phát hiện một người bệnh rất nặng ở các khoa Nội thận, Nội tổng hợp, Thận nhân tạo, Trung tâm Tim mạch của bệnh viện Đà Nẵng… Các bệnh nhân này có thể lây lan sang người nhà, và người nhà này lại lây ra cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng nhân viên y tế làm nhiệm vụ.

Sau ngày 23/7, tôi được biết nhiều ê-kíp của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Chợ Rẫy đã được bộ Y tế điều vào trong Đà Nẵng. Mặc dù khi nhận quyết định, mọi người đều chưa kịp chuẩn bị đồ đạc, nhưng đều hướng về mặt trận Đà Nẵng với tinh thần rất cao”, Thứ trưởng Sơn nói.

Như xát muối trong lòng khi công bố ca tử vong

“Khi thông tin về những ca tử vong được công bố từ bộ phận thường trực đặc biệt của bộ Y tế, chúng tôi như xát muối trong lòng. Chúng tôi hoàn toàn không muốn điều đó. Đối với những người bệnh có bệnh lý nền mạn tính, đặc biệt là bệnh nhân suy thận mạn, có biến chứng từ tiểu đường, suy tim thì sự xâm nhập của Covid-19 là giọt nước tràn ly”, Thứ trưởng Sơn bộc bạch.

"Khi thông tin ca bệnh tử vong, chúng tôi như xát muối trong lòng".

Thứ trưởng Sơn cho biết thêm: “Chúng tôi cố gắng hết sức làm sao để cứu chữa cho bệnh nhân nặng và nhiều bệnh nhân khác ở các tỉnh thành. Khoảng thời gian áp lực nhất là lúc số ca tử vong lên cao”.

Sau gần 1 tháng dập dịch, Thứ trưởng Sơn cho hay, đến nay đã đạt được những kết quả bước đầu: “Chúng ta có thể khẳng định dịch Covid-19 ở Đà Nẵng cũng đã bắt đầu được kiểm soát”.

“Mặc dù dịch còn những diễn biến phức tạp, không thể hết dịch ngày một ngày hai. Nhưng, tôi hy vọng, trong thời gian tới với sự quyết liệt của cả cộng đồng, chúng ta sẽ chấm dứt được dịch ở tại TP.Đà Nẵng”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và miền Trung đã được kiểm soát

Nói thêm về năng lực xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh tại TP. Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn chứng: “Lúc mới đầu, năng lực xét nghiệm tìm Covid-19 chỉ dừng lại ở con số 1.000 mẫu/ngày, nhưng đến nay có thể đáp ứng được gần 50.000 mẫu/ngày. Đến hiện tại Đà Nẵng đã xét nghiệm được hơn 150.000 mẫu xét nghiệm, từ đó phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, quản lý được F1 từ đó có biện pháp thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F2. Nhờ những biện pháp trên được thực thi một cách hoàn chỉnh trên toàn TP. Đà Nẵng, nên chúng tôi cảm thấy an tâm và dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và miền Trung đã được kiểm soát”.

Theo thông tin từ ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 15h ngày 21/8, Việt Nam có 25 ca mắc Covid-19 tử vong.

Thanh Lam

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/thu-truong-bo-y-te-chung-toi-nhu-xat-muoi-trong-long-khi-cong-bo-bn-covid-19-tu-vong-a543930.html