Lâm Vỹ Dạ: "Tôi không hài lòng về gia đình lẫn sự nghiệp. Tôi cũng không xấu đến mức bị nói thậm tệ như vậy"

Là người phụ nữ có sự nghiệp và gia đình viên mãn, Lâm Vỹ Dạ đã có những trải lòng gây chú ý về cuộc sống hiện tại. Liệu phía sau một nữ nghệ sĩ luôn mang tiếng cười cho khán giả sẽ có những góc khuất gì?

Dạo gần đây, Lâm Vỹ Dạ xuất hiện dày đặc trên các show truyền hình với màu sắc và hình ảnh biến hoá đa dạng. Có thể thấy, sau 5 - 6 năm vắng bóng để toàn tâm toàn sức chăm sóc cho gia đình nhỏ và là "mẹ 2 con", nhưng nữ diễn viên vẫn giữ được sự trẻ trung từ tính cách cho đến ngoại hình. Lâm Vỹ Dạ chia sẻ, showbiz có thị phi và ồn ào, tuy nhiên nếu được kiếp sau cô vẫn mong mình là nghệ sĩ. 

Trong cuộc trò chuyện này, Lâm Vỹ Dạ cũng tiết lộ những thay đổi đáng chú ý của ông xã Hứa Minh Đạt sau 10 năm về chung một nhà. Đặc biệt, nữ diễn viên cũng kể về lần cô xúc động vì một câu nói động viên của ông xã.

Tôi không xấu đến mức bị trêu ghẹo thậm tệ trên sóng truyền hình!

Dạo gần đây Lâm Vỹ Dạ xuất hiện với nhiều vai trò khác nhau trên sóng truyền hình, một ngày của chị chắc bận rộn lắm?

Hiện tại thì tôi khá là bận rộn. Theo mọi người thấy thì tần suất tôi làm việc ngày càng dày đặc, khán giả sẽ thấy tôi xuất hiện liên tiếp trên các chương trình truyền hình. Điều đó đòi hỏi bản thân tôi phải hoạt động liên tục để có thể cống hiến hết sức đến cho khán giả một cách tốt nhất.

Mỗi chương trình Lâm Vỹ Dạ tham gia có những màu sắc khác nhau, vậy đâu là show chị cảm thấy yêu thích và có cảm hứng làm việc nhất?

Tôi không ấn tượng với show nào nhất cả. Bởi lẽ mỗi chương trình tham gia đều để lại cho tôi những thú vị riêng. Ví dụ như ở Ơn Giời, Cậu Đây Rồi! thì tôi được cùng người chơi xử lí tình huống trên sân khấu. Ở Kỳ Tài Thách Đấu hay 7 Nụ Cười Xuân thì sẽ được chơi game vận động rất vui. Mỗi chương trình sẽ mang đến cho tôi một trải nghiệm và cảm xúc riêng.

Khán giả đã quen với hình ảnh Lâm Vỹ Dạ lầy lội, hài hước và có phần chiêu trò trên các show truyền hình. Khi bị đóng khung trong mắt người hâm mộ bởi phong cách này, chị có nghĩ con đường nhận các vai chính kịch sẽ bị hẹp lại không?

Tôi không nghĩ như vậy. Tôi được đào tạo 4 năm ở trường Sân khấu - Điện ảnh, được học tất cả các kĩ năng diễn xuất từ chính kịch đến bi kịch, từ cổ điển đến hiện đại. Khi đã tốt nghiệp, tôi còn được làm việc tại Sân khấu kịch trong khoảng 7 - 8 năm, sau đó, được mời đi đóng rất nhiều phim. Tôi nghĩ mình đã trải qua một quá trình dài, tích cóp cho bản thân nhiều kinh nghiệm để có thể biến hoá đa dạng.

Lâm Vỹ Dạ thường xuyên bị đồng nghiệp mang ngoại hình và nhan sắc ra để tạo "mảng miếng" gây cười trên sân khấu. Điều này có khiến chị tự ti hay phiền lòng?

Tôi không hề cảm thấy tự ti hay buồn khi bị trêu ghẹo ngoại hình, ngược lại tôi rất thích thú. Mọi người trêu chọc mình chủ yếu để hướng sự tập trung về phía tôi, tôi sẽ trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Tôi vốn dĩ thấy mình không quá xấu nên khi tôi bị phán xét ngoại hình, khán giả sẽ thương tôi hơn. Lúc đó, những người hâm mộ tôi sẽ nghĩ rằng: "Lâm Vỹ Dạ cũng không xấu đến mức bị nói thậm tệ như vậy". 

Lâm Vỹ Dạ nói rằng không áp lực về ngoại hình, nhưng trên Facebook mọi người vẫn thấy chị thường xuyên đăng status than vãn về cân nặng và muốn giảm cân. Liệu có mâu thuẫn lắm không?

Thật ra, tôi là một người có niềm đam mê với đồ ăn và rất thích ăn. Đến một lúc, tôi cảm thấy dường như cân nặng của mình đã vượt quá tiêu chuẩn.

Lý do thực sự khiến tôi phải thúc giục bản thân giảm cân là… không thể mượn đồ đi diễn được nữa. Tôi than trên Facebook không phải vì bị trêu chọc mà vì gặp khó khăn lớn trong việc diện trang phục. Các NTK làm ra những bộ trang phục với số đo nhất định, tôi tăng cân quá nên không thể tìm đồ phù hợp nên than vãn vậy thôi chứ mình không buồn gì cả.

Thời gian ở nhà chăm con, nhìn đồng nghiệp diễn tôi rơi nước mắt 

Công việc của cả chị và anh Hứa Minh Đạt đều bận rộn, ai là người dành nhiều thời gian hơn cho gia đình?

Hai vợ chồng luân phiên, ai rảnh là dành hết thời gian cho gia đình. Hiện tại, hai con đang trong quá trình phát triển nên lúc nào cũng cần có sự quan tâm của bố mẹ. Chúng tôi cần chăm sóc, động viên cũng như dạy dỗ 2 bé.

Nếu một ngày nào đó, Lâm Vỹ Dạ bắt buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình, chị sẽ quyết định như thế nào?

Tôi đã có khoảng thời gian 5 - 6 năm tạm gác lại sự nghiệp để tập trung cho gia đình. Đến thời điểm hiện tại, tôi nghĩ là mình phải theo đuổi đam mê và để có có đủ kinh tế chăm lo cho các con. Tuy nhiên, tôi phải cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình để có cuộc sống tốt nhất.

Chị vừa chia sẻ rằng đã dừng lại 5 - 6 năm hoạt động để tập trung cho gia đình. Khó khăn nhất của người nghệ sĩ là phải tạm gác lửa nghề, chị đã đối mặt với khoảng thời gian đó thế nào?

Thực sự mà nói, khi đó tôi chọn gia đình là do bất khả kháng. Lúc đó điều kiện kinh tế của mình cũng không tốt nên tôi không thể mua máy hút sữa hay thuê vú nuôi. Bánh Mì và Xá Xị cũng còn rất nhỏ, các con rất cần mẹ bên cạnh nên tôi cũng không thể bỏ con để đi làm được. Mỗi lần nhìn đồng nghiệp diễn trên sân khấu, tự nhiên nước mắt tôi rơi. Đối với Lâm Vỹ Dạ, diễn viên nó không phải là cái nghề, mà nó là cái nghiệp của bản thân, nó luôn chảy trong từng mạch máu, mỗi ngày càng mãnh liệt hơn.

Và nhưng nếu có kiếp sau, Lâm Vỹ Dạ hi vọng mình vẫn là diễn viên để có thể cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Anh Đạt nói: Dù cả thế giới có quay lưng, anh ấy vẫn bên tôi!

Người ta nói rằng: "Sau ánh hào quang của sân khấu là những thị phi và ồn ào", Lâm Vỹ Dạ có thấy đúng không?

Đó là một điều hiển nhiên. Nếu đã chấp nhận bước đi trên con đường này, thì phải chấp nhận cái giá của nó. Trong môi trường này, sự thị phi đi liền với nổi tiếng, đó là một cái giá mà mình phải chịu.

Câu hỏi này làm tôi liên tưởng đến câu nói của Sơn Tùng MTP đã nói: "Muốn ngồi ở vị trí mà không ai ngồi được thì phải chịu được những cảm giác không ai chịu được". Đã làm người của công chúng thì phải chấp nhận, đó là những thử thách để rèn luyện mình trưởng thành hơn.

Là một người luôn nghĩ về những điều tích cực. Bản thân chị sẽ đối mặt thế nào với những bình luận tiêu cực của khán giả?

Tôi là một người hướng về gia đình, nên chỉ có những chuyện liên quan đến người nhà mới có thể ảnh hưởng đến tôi. Hứa Minh Đạt và Lâm Vỹ Dạ có quy tắc chung là dù có bất cứ chuyện gì xảy ra bên ngoài thì về đến nhà cũng để lại trước cửa chứ không suy nghĩ nhiều. Mỗi khi gặp mệt mỏi bên ngoài, gia đình là nơi tôi có thể chia sẻ để được động viên, an ủi.

Có lần, khi tôi áp lực, anh Đạt đã nói rằng: "Cho dù cuộc sống này có khó khăn đến đâu hay cả thế giới này có quay lưng lại với em, thì anh vẫn sẽ bên em, không bao giờ để em một mình". Đây là câu nói của chồng khiến tôi rất xúc động và hạnh phúc. Tôi luôn tin rằng, dù mọi thứ có đổi thay vẫn sẽ có 1 người bên cạnh tôi.

Là một đàn anh trong nghề, Hứa Minh Đạt có truyền lại hay chỉ dạy gì cho vợ không?

Anh Đạt truyền cho Lâm Vỹ Dạ rất nhiều kinh nghiệm, từ cách diễn xuất đến ứng xử với mọi người như thế nào cho tinh tế nhất. Nếu như ai đã từng tiếp xúc hay làm việc chung với anh Đạt sẽ cảm nhận anh là một người rất dễ gần, cởi mở, không ganh ghét hay đố kị với bất kì ai.

Mỗi lần đi quay chung, nghe ai phàn nàn về tôi là anh hỏi chuyện tôi ngay. Anh hay nói với Lâm Vỹ Dạ rằng phải sống tốt để sau này khi ánh hào quang vụt qua đi, bản thân mình không còn gì thì tình cảm mọi người dành cho mình cũng sẽ không thay đổi.

Lâm Vỹ Dạ từng bật khóc khi chia sẻ chị phiền lòng vì chồng quá an phận. Vậy hiện tại, Hứa Minh Đạt đã thay đổi ra sao?

Anh Đạt thay đổi rất nhiều, anh cố gắng hơn trong sự nghiệp. Mọi người đều có thể nhận thấy, bản thân anh không phải là người lười biếng, nhưng anh lại quá an phận. Mà điều ấy đôi khi làm tôi cảm thấy bực tức. Sau này tôi mới biết rằng anh sợ cái sự mạo hiểm của bản thân sẽ ảnh hưởng đến vợ con.

Sau khi 2 vợ chồng nói hết ra, anh thay đổi rất nhiều. Năm đó, hai vợ chồng cũng đã gặt hái được thành công trên con đường nghệ thuật khi anh Đạt nhận được giải thưởng "Ngôi sao xanh" và bản thân Dạ nhận được "Mai vàng". Bản thân tôi không phải là một người ham thích sự giàu có, tôi chỉ cần nhìn thấy được sự thành công trong sự nghiệp của chồng, con cái lớn lên chăm ngoan, lễ phép và thành người, mỗi người trong gia đình đều có sức khỏe. Chỉ cần bao nhiêu đó thôi cũng đã khiến mình cảm thấy hạnh phúc rồi.

Tôi không hài lòng về hôn nhân lẫn sự nghiệp!

Có sự nghiệp ngày càng thăng hoa, gia đình viên mãn với ông xã hết lòng yêu thương và các con ngoan ngoãn. Lâm Vỹ Dạ có nghĩ mình là người phụ nữ thành công chưa?

Thật sự đến thời điểm này tôi vẫn không hài lòng về những gì mình đang có, kể cả sự nghiệp và gia đình. Anh Hứa Minh Đạt thường nói tôi: "Sao em không thấy hài lòng về những gì em đang có?". Bản thân tôi là người rất cầu tiến và không chấp nhận chuyện an phận, nếu tôi hài lòng quá thì sẽ bị thụt lùi lại so với những người khác. Trong sự nghiệp, tôi luôn cố gắng để vươn lên, thành công hơn nữa chứ không phải ở vị trí này hoài.

Còn gia đình, tôi luôn mong con cái học giỏi hơn nữa, tốt hơn nữa. Cuộc sống vợ chồng sẽ viên mãn hơn. Tôi là người tham vọng chứ không tham lam.

Với Lâm Vỹ Dạ, người nổi tiếng có nên chia sẻ tình trạng hôn nhân và mọi câu chuyện vui buồn của vợ chồng với người hâm mộ?

Trong trường hợp của tôi, khi đã lập gia đình thì công khai không là vấn đề gì hết. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quan điểm cá nhân mỗi người. Nói thật, khi công khai mối quan hệ thì sẽ có nhiều phiền phức.

Vừa qua, hai anh chị đã ra mắt một MV kỉ niệm 10 năm ngày cưới, thì sau này anh chị có dự định sẽ có thêm nhiều sản phẩm cùng nhau không?

10 năm hôn nhân là một cột mốc đáng nhớ, vì thế với chúng tôi "Vợ chồng son" là 1 món quà chứ không phải sản phẩm. Cả hai vợ chồng đều giống nhau ở điểm là không thiên về cái sản phẩm mang tính nghệ thuật quá. Chỉ thích cùng nhau làm các hoạt động có ích cho cộng đồng.

Gần đây, tôi và Hứa Minh Đạt còn cùng làm chương trình Người Vẽ Ước Mơ để giúp đỡ những người khó khăn. Giúp được người khác, tôi thấy vui lắm. Sau này khi kinh tế tôi ổn hơn, tôi sẽ giúp nhiều hơn.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/lam-vy-da-toi-khong-hai-long-ve-gia-dinh-lan-su-nghiep-toi-cung-khong-xau-den-muc-bi-noi-tham-te-nhu-vay-a544133.html