Chả rươi
Rươi còn được nhiều người gọi là "rồng đất", thuộc họ giun, sống trong môi trường nước lợ hoặc các khu vực tiếp giáp giữa vùng nước lợ và nước ngọt. Trong cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng viết: "Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy".
Trong nên ẩm thực 36 phố phường xưa và nay khi đất trời vào thu không thể không nhắc đến các món ăn từ rươi. Trong đó, chả rươi là món ăn quen thuộc và phổ biến của người Hà Nội. Chả rươi rán vàng thơm ngậy được làm từ hỗn hợp rươi băm nhỏ, thịt lợn, trứng gà, rau thơm và vỏ quýt sẽ khiến bạn thử một lần mà nhớ mãi về sau.
Muốn thưởng thức món chả rươi Hà thành, bạn có thể lên phố Hàng Lược, Chả Cá, Gia Ngư - có nơi bán rươi quanh năm. Nhưng để được ăn đúng món rươi tươi chuẩn vị, bạn nên tìm tới địa điểm đó khi mùa rươi về thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch hàng năm.
Cốm xanh
"Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua..." Không phải ngẫu nhiên cốm xanh được đưa vào những bài hát gợi nhớ về mùa thu Hà Nội. Cuối hè đầu thu, người dân làng Vòng (nay là phường Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) lại bắt đầu rục rịch làm cốm.
Cốm làng Vòng xưa nay đã nức tiếng gần xa. Nếu một sáng mai thức giấc, Hà Nội trở mình với tiết trời dịu nhẹ, bạn sẽ thấy thấp thoáng gánh cốm xanh dưới tán cây ngào ngạt hương hoa sữa. Người thủ đô dù tất bật đến mấy cũng dừng lại bên đường để mua một ít thức quà tinh hoa của lúa non gói ghém trong lá sen tươi.
Từ cốm, người Hà Nội đã chế biến thêm nhiều món ăn khác nhau như bánh cốm, chè cốm, chả cốm,...
Bánh Trung thu
Bánh Trung thu là loại bánh cổ truyền dùng phổ biến nhất vào dịp lễ rằm tháng 8. Chỉ vào đầu thu là các khắp các hiệu bánh ở Hà Nội đã rục rịch cho ra lò những mẻ bánh nướng, bánh dẻo thơm phức. Bánh Trung thu truyền thống ở làng nghề bánh mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh hay các cửa hàng trên phố Hàng Đường đều được nhiều người tìm đến.
Bánh Trung thu là món bánh của gia đình, của trẻ em. Loại bánh này có đủ mẫu mã để thực khách lựa chon, còn có cả hình cá chép, heo quay phục vụ trẻ em phá cỗ đêm rằm.
Vào một sớm mùa thu Hà Nội, ngồi bên ấm trà sen nóng để thưởng thức một miếng bánh Trung thu sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.
Sấu chín
Sấu chín không đơn thuần là món ăn vặt mà trong nó còn chứa đựng cả một trời thương nhớ của những người con lớn lên ở Hà Nội. Mỗi độ thu về, sấu chín vàng ươm sẽ rụng đầy vỉa hè trên những con đường rợp bóng sấu nổi tiếng như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Trần Phú...
Nếu sấu xanh có thể bảo quản và ăn quanh năm thì sấu chín đến rồi đi thoáng chốc. Không có nhiều cách chế biến, bạn chỉ có một lựa chọn với loại quả mùa thu này là sấu chín dầm. Sấu chín phải thưởng thức khi còn tươi mới cảm nhận được vị ngọt thanh đúng chuẩn.
Trên nhưng gánh hàng rong, sấu chín vẫn luôn tìm cách nhắc những người con Hà Nội nhớ về kỷ niệm của các mùa thu đã qua.
Tào Đạt
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-mon-an-phai-thu-qua-de-thuong-thuc-het-vi-thu-ha-noi-a544690.html