Cục An toàn Thực phẩm thông báo thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông báo thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm không được công bố trên nhãn.

Theo đó, cục An toàn thực phẩm gần đây đã nhận được thông tin cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) đưa ra thông báo về việc Công ty Lidl GB (Anh) tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia.

Bởi sản phẩm này có chứa phụ gia thực phẩm aspartame (E951) nhưng không được công bố trên nhãn. Sản phẩm này có nguy cơ sức khỏe với những người bị bệnh phenylketon niệu (PKU).

Sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia bị thu hồi.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Thông tin thêm, chất tạo ngọt aspartame (E951) do một chuyên gia hóa học của Tập đoàn GD Searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Mỹ cấp phép năm 1981. Aspartame được sử dụng trong gần 6.000 sản phẩm thực phẩm và dược phẩm, đặc biệt là các dòng ít năng lượng.

Khi vào cơ thể, aspartam không được hấp thụ vào máu nhưng phân rã trong ruột thành 3 chất: aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và methanol (10%). Cơ chế này có thể là nguyên nhân gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe.

Tới nay, các chuyên gia đã ghi nhận được gần gần 90 triệu chứng có thể gặp ở người sử dụng thường xuyên aspartam. Trong đó, các triệu chứng điển hình bao gồm: đau đầu, choáng, buồn nôn, tê tay chân, co thắt cơ bắp, tăng cân, dị ứng da, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về thị lực, giảm thính giác, nhịp thở nhanh, đau nhức khớp, giảm trí nhớ, nóng rát lưỡi…

Tào Đạt

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-thong-bao-thu-hoi-chat-tao-ngot-cologran-stevia-a546068.html