Sự việc thầy giáo "quan hệ" với nữ sinh 12 tuổi: Cảnh báo việc quản lý con cái của các bậc phụ huynh

Liên quan sự việc thầy giáo "quan hệ" với nữ sinh 12 tuổi tại TP. HCM, chuyên gia pháp lý cho rằng đó là bài học cảnh tỉnh cho các phụ huynh trong việc quản lý con cái.

Mới đây, thầy giáo D.V.L hiện đang công tác tại một trường THCS ở TX.Dĩ An (Bình Dương) bị Công an quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) bắt giữ khẩn cấp để điều tra về hành vi hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 7/2020, L. kết bạn với nữ sinh tên T. (12 tuổi, trú tại Q.9, TP. Hồ Chí Minh) và thường xuyên nhắn tin nói chuyện.

Cách đây 3 tháng, thầy L. rủ nữ sinh T. đi khách sạn tại phường Long Bình (quận 9, TP. Hồ Chí Minh) và đã quan hệ tình dục. Trong lúc cả hai "thân mật", thầy L. đã dùng điện thoại quay lại rồi gửi qua cho nữ sinh này xem.

Khi kiểm tra điện thoại của con, gia đình nữ sinh T. phát hiện đoạn clip "nóng" nên đã trình báo công an và thầy L. bị bắt giữ ngay sau đó.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng vụ việc này gây sốc đối với gia đình nữ sinh này và cả xã hội. Hành vi của đối tượng là rất đáng lên án về mặt đạo đức và cần phải bị xử lý bằng các chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

"Dưới góc độ đạo đức thì đối tượng trong vụ án này là giáo viên cấp 2 và nạn nhân cũng ở độ tuổi học sinh cấp 2, mặc dù không phải là thầy giáo dạy trực tiếp đối với học sinh này. Tuy nhiên hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục đối với trẻ em đang ở độ tuổi dưới 16 tuổi là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật, hành vi này rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh bằng chế tài của luật hình sự", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Chuyên gia pháp lý này nhận định, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục của đối tượng này đối với nạn nhân để xác định việc quan hệ tình dục có bị đe dọa, cưỡng ép hay không nhằm xác định tính chất nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Trường hợp không chứng minh được hành vi đe dọa, uy hiếp nạn nhân để quan hệ tình dục thì vẫn xử lý đối tượng này về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục đối với người dưới 16 tuổi. Người nào đã thành niên mà quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi dù có tự nguyện thì cũng sẽ bị xử lý hình sự về hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

"Còn đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì dù có tự nguyện thì hành vi vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi bởi tính chất nghiêm trọng về đạo đức và đối với sức khỏe của nạn nhân", Luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Do vậy, trong vụ việc nêu trên, trường hợp đối tượng đe dọa uy hiếp nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn thì chỉ là yếu tố làm nghiêm trọng hơn mức độ nguy hiểm của hành vi. Còn trường hợp đối tượng tự nguyện quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì cũng sẽ bị xử lý về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đặc biệt, đối với hành vi phạm tội 02 lần trở lên thì được này đối tượng này sẽ bị xử lý ở khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 2, điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Sự việc nêu trên cũng là lời cảnh báo đối với các bậc cha mẹ trong việc quản lý con em của mình, với độ tuổi này thì cha mẹ cần phải sát sao hơn nữa để kịp thời nắm bắt tâm lý, tình cảm và giáo dục các em kỹ năng sống cần thiết để đối phó phải vượt qua được với những tình huống như thế này", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/su-viec-thay-giao-quan-he-voi-nu-sinh-12-tuoi-canh-bao-viec-quan-ly-con-cai-cua-cac-bac-phu-huynh-a546910.html