4 giờ "căng não" để loại bỏ khối u mỡ khổng lồ trên lưng bé gái 2 tuổi

Các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi có khối u mỡ khổng lồ hiếm gặp và quá trình phẫu thuật rất phức tạp.

Theo ThS, BS Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, bệnh viện Nhi Trung ương, bé V. (2 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) đến viện được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn biộ vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, u lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, cháu có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

“Sau khi hội chẩn, chúng tôi nhận định khối u mỡ khổng lồ đã ảnh hưởng chức năng của cháu. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến cháu có tư thế đối nghịch lại với khối u khiến cháu phải cúi gập người khi đi lại. Lúc đến khám, cột sống của cháu đang bắt đầu bị biến dạng, lồng ngực bên trái bị biến dạng phồng lên. Trường hợp này gia đình đưa cháu đến cũng khá muộn”, BS Thơm cho biết.

BS Thơm cho biết thêm, đây là một ca u mỡ khổng lồ vì thông thường, khối u to chừng 5cm, các cháu bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, ở trường hợp này, cháu bé đã có khối u mỡ có kích thước lên tới 40*45 cm, rất hiếm gặp.

Khối u mỡ khổng lô trên lưng bé gái 2 tuổi. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Đội ngũ y bác sĩ đã quyết định phẫu thuật sớm để giải quyết cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp cháu có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp cháu đi lại vận động tốt trong tương lai.

Được biết, bệnh nhi nhập viện ngày 4-11 và được tiến hành phẫu thuật ngay ngày hôm sau. Do khối mỡ nằm lan toả toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u, phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ.

“Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Chúng tôi lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, tổ chức cơ lỏng lẻo. Vì vậy, làm sao phải cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u”, BS Thơm nói.

Trong suốt 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho cháu bé. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt.

Hiện nay, vết thương đang hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3-4 hôm nữa, bệnh nhi được xuất viện.

Sau 4 giờ phẫu thuật đã loại bỏ thành công khối u mỡ 4 kg trên người cháu V. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo lời kể của gia đình, 2 năm trước, bé V. chào đời có chút không lành lặn khi có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Mẹ của bé – chị G.T.H. cho biết, dị dạng này đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình lúc bào thai được tám tháng.

Khi chào đời được hai tháng tuổi, chị đã đưa con đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán là u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên, thời điểm đó, khối u còn nhỏ nên được khuyên cho về theo dõi.

Tào Đạt

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/4-gio-cang-nao-de-loai-bo-khoi-u-mo-khong-lo-tren-lung-be-gai-2-tuoi-a547283.html