Con ăn vạ đòi mua đồ chơi, mẹ áp dụng chiêu cao tay giữa siêu thị khiến trẻ sợ 'hết hồn'

Khi người con trai nghe thấy điều này, cậu bé im lặng và không làm ầm ĩ, không đòi mua xe nữa. Chứng kiến câu chuyện, chủ cửa hàng hết lời khen ngợi người mẹ.

Mỗi gia đình có trẻ nhỏ có lẽ đều ít nhiều trải qua tình huống con cứ ra ngoài cửa hàng, đi siêu thị là nằng nặc đòi mua thứ mình thích. Cha mẹ sẽ nhẹ nhàng từ chối hoặc thuyết phục nhưng con vẫn không nghe, mè nheo, khóc lóc thậm chí là lăn ra ăn vạ giữa chốn đông người. Rất nhiều phụ huynh vì thấy phiền nên đành chiều theo, cũng có người nóng giận mà đánh mắng. Thế nhưng, cách hành xử dưới đây cả một bà mẹ đáng để mọi người học tập theo.

Chỉ với một câu nói, con trai chị Tingting ngoan ngoãn không đòi mua xe nữa. Ảnh minh họa

Theo đó, chị Tingting đưa con đi mua quần áo nhưng khi đi ngang qua khu bán đồ chơi, cậu bé đã nhất quyết không chịu rời đi. Cậu con trai chỉ vào một chiếc ô tô đồ chơi và nói với mẹ: “Con muốn mang nó về nhà, nếu không có nó con sẽ không về đâu”.

Tingting im lặng một lúc rồi chậm rãi nói: Con trai, con hãy nghĩ xem, có chiếc xe nào giống hệt như thế này ở nhà không? Con thấy không, nó giống hệt chiếc xe ở nhà của con, chỉ khác màu thôi mà. Nếu con mang đồ chơi mới này về, chiếc xe ở nhà sẽ buồn lắm đó. Nó sẽ nghĩ con không thích nó nữa. Hôm qua con đã nói rằng đó là món đồ tốt nhất của con, là người bạn tuyệt vời nhất mà”

Khi người con trai nghe thấy điều này, cậu bé im lặng và không làm ầm ĩ, không đòi mua xe nữa. Chứng kiến câu chuyện này, chủ cửa hàng hết lời khen ngợi người mẹ.

Có một thực tế là mặc dù thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng nhưng đa số các bé trai, bé gái luôn có những sở thích nhất định với một loại đồ chơi nào đó, ví dụ như con gái thích búp bê, rất nhiều búp bê khác nhau, con trai thích ô tô, máy bay… Đó là lí do ngay cả khi đã có những món đồ tương tự như thế rồi thì mỗi lần đi siêu thị, đi trung tâm thương mại chúng vẫn đòi mua những thứ đó.

Vậy có cách nào tốt hơn để đối phó khi con nằng nặc đòi mua đồ?

1.  Nên đưa ra quy định, nhắc nhở nhiều lần trước khi đi siêu thị

Cha mẹ đừng dễ dàng thỏa hiệp khi thấy con khóc để đòi mua đồ chơi. Ảnh minh họa

Hầu như trẻ con luôn bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi nhiều màu sắc, mới lạ. Thế nên, khi tới một nơi như trung tâm thương mại, siêu thị... trẻ đòi mua cũng là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, cha mẹ nên đưa ra quy định và nhắc con trước khi đi. Ví dụ, dặn dò trẻ: "Con đã hứa với mẹ không đòi mua đồ chơi khi tới siêu thị rồi nhé!"

Nếu trẻ vòi vĩnh, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc lại để trẻ ghi nhớ. Hoặc cho trẻ một số lựa chọn khác để trẻ quên đi đòi hỏi này.

Đến siêu thị đứa trẻ nằng nặc đòi mua đồ chơi, bố áp dụng chiêu cao tay khiến cậu bé bối rối chào thua - Ảnh 3.

2. Bình tĩnh và bình tĩnh

Đứng ở nơi công cộng mà con liên tục đòi hỏi, thậm chí gào thét hay nằm vật ra ăn vạ thì cũng xấu hổ thật. Tuy nhiên, cha mẹ đừng vì thế mà nóng giận đánh mắng hay nhượng bộ cho qua chuyện. Bởi cả 2 cách này đều không khiến trẻ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Nhượng bộ khiến trẻ sẽ tiếp tục tái diễn trò ăn vạ nhiều lần sau vì chúng biết chỉ cần làm thế sẽ có được thứ mình muốn. Còn đánh đập chỉ khiến con bị tổn thương, xấu hổ, sinh ra tâm lý ấm ức, tức giận và muốn phản kháng.

Khi nói chuyện với con, cha mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết. Nếu ngại phiền mọi người ở nơi công cộng, cha mẹ có thể đưa con vào một vị trí kín đáo và vắng vẻ hơn để nói chuyện riêng. 
 

Nhật Hạ (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/con-an-va-doi-mua-do-choi-me-ap-dung-chieu-cao-tay-giua-sieu-thi-khien-tre-so-het-hon-a547353.html