Vụ thang máy rơi tự do khiến hai người nhập viện: Ai chịu trách nhiệm?

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), chủ đầu tư nhà chung cư B10A Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết từ cuối năm 2019 đã bàn giao toàn bộ công tác vận hành, bảo trì cho ban quản trị.

Hiện trường sau khi xảy ra vụ việc

"Sau khi tiếp nhận công tác vận hành từ xí nghiệp Quản lý và dịch vụ đô thị, ban quản trị toà nhà đã chủ động thuê đơn vị quản lý, vận hành, thực hiện công tác bảo trì trong toà nhà. Đồng thời ban quản trị cam kết chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố trong công tác bảo trì sửa chữa thang máy" - Handico thông tin.

Trong văn bản thông tin về sự cố rơi thang máy, Handico cho biết, nhà chung cư B10A do đơn vị này làm chủ đầu tư, tuy nhiên được bàn giao nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 1/2012.

"Tháng 8/2019, UBND quận Cầu Giấy có quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư B10A. Ngày 30/11/2019, xí nghiệp quản lý và dịch vụ đô thị (thuộc Handico) đã bàn giao công tác vận hành toà nhà cho ban quản trị.

Handico được biết ban quản trị đã ký hợp đồng dịch vụ với công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng HMB Hà Nội thực hiện công tác vận hành nhà chung cư, và ký hợp đồng với công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ ATT thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thang máy. Năng lực bảo trì, vận hành do ban quản trị đánh giá, lựa chọn, Handico không được biết.

Đây là sự cố đáng tiếc không mong muốn. Không phải là đơn vị trực tiếp quản lý vận hành cũng như việc để xảy ra sự cố không thuộc trách nhiệm quản lý, nhưng với tinh thần trách nhiệm Handico đã chỉ đạo Xí nghiệp quản lý và dịch vụ đô thị phối hợp cùng ban quản trị, chính quyền địa phương khắc phục sự cố và đưa người bị thương đến bệnh viện" - nội dung văn bản nêu.

Thang xảy ra sự cố đã được niêm phong 

Trước đó, chiều 29/11, 11 người đang từ tầng 11 xuống tầng một tòa nhà B10A Nam Trung Yên bằng thang máy chở hàng. Đến tầng 5, thang máy rơi tự do khiến một cụ bà 87 tuổi gãy chân, một phụ nữ khác bị thương; 9 người còn lại may mắn thoát nạn.

Tại hiện trường, phần trên bên trong của thang máy đổ sập một mảng lớn, nhiều thiết bị hư hỏng. Hiện thang máy này được lực lượng chức năng niêm phong để chờ làm rõ sự cố.

Gặp sự cố khi đi thang máy cần làm gì?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt chia sẻ: "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vì thang máy có hệ số an toàn rất cao, bất kể trường hợp mất điện hay có ngoại lực tác động mạnh thang sẽ về tầng gần nhất chứ không thể rơi tự do như vậy được.

Trong lúc đi thang máy, nếu có sự cố, cư dân cần hết sức bình tĩnh để sử dụng hệ thống loa, điện thoại bên trong thông báo ra ngoài. Không được hoảng loạn, tất cả phải chờ đơn vị chuyên môn đến ứng cứu. Khi có sự cố thường trong thang bị mất điện, không gian bí bách, nên có ai đó bị hoảng loạn thì cực kỳ nguy hiểm"

 

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/vu-thang-may-roi-tu-do-khien-hai-nguoi-nhap-vien-ai-chiu-trach-nhiem-a547965.html