Chuẩn bị xét xử vụ "trùm" đa cấp Liên Kết Việt, triệu tập hơn 6.000 người bị hại

Ngày 21/12 tới đây, TAND TP.Hà Nội đưa vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Liên kết Việt ra xét xử, hơn 6.000 bị hại được triệu tập tham dự phiên tòa.

Ngày 4/12, TAND TP.Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty cổ phần Liên Kết Việt. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ.

HĐXX gồm 5 người, do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Phiên tòa có đến 15 thẩm phán dự khuyết, 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

TAND TP.Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại trong vụ án đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Theo đại diện TAND TP.Hà Nội, dự kiến, tòa Hà Nội sẽ dựng rạp ngoài trời, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Hình ảnh Lê Xuân Giang mặc quân phục làm nhiều người lầm tưởng đây là công ty của bộ Quốc phòng. Ảnh: Người lao động

Cáo trạng thể hiện, công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là công ty BQP) và công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng việc công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do công ty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang cùng các bị can đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của công ty Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên kết Việt là công ty con của BQP, BQP là công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế bộ Quốc phòng. Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của bộ Quốc phòng. Sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao.

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TP.HCM tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Khi đã lấy được lòng tin của nhiều người, Giang cùng đồng phạm lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Liên kết Việt.

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Cáo trạng cho rằng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/chuan-bi-xet-xu-vu-trum-da-cap-lien-ket-viet-trieu-tap-hon-6-000-nguoi-bi-hai-a548077.html