Các tay súng tấn công trường học ở Nigeria, bắt cóc gần 400 học sinh, sinh viên

Các tay súng đã tấn công khu ký túc xá một trường đại học ở bang Katsina, miền Bắc Nigeria và bắt cóc gần 400 học sinh, sinh viên.

Ngày 12/12, hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin sở tại cho biết các tay súng đã bắt cóc một số sinh viên vào tối hôm trước. Những kẻ tấn công đã điều khiển xe máy tìm cách xông thẳng vào trường và xả súng vào các tòa nhà. Vụ đấu súng giữa những tay súng này và lực lượng an ninh sau đó kéo dài một tiếng rưỡi. Các tay súng đã tháo chạy trước sự truy đuổi của cảnh sát.

Theo người dân địa phương, trong khi xảy ra đấu súng, một số tay súng đã tách ra, lặng lẽ đột nhập khu ký túc xá và bắt cóc một số học sinh, sinh viên.

Trường Government Science, nơi diễn ra vụ tấn công ngày 11/12. Ảnh: Reuters.

Ngày 12/12, cảnh tượng tại ngôi trường này vẫn còn hỗn loạn. Các sĩ quan và phụ huynh đã tụ tập lại để tìm khoảng 400 học sinh mất tích trong tổng số 800 học sinh của trường, một phụ huynh và một nhân viên trường học nói với Reuters.

Katsina, quê hương của Tổng thống Muhammudu Buhari, nằm trong số các bang ở Tây Bắc Nigeria thường xuyên xảy ra các vụ tấn công bắt cóc kiểu này.

Phiến quân Boko Haram và các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhánh tại Tây Phi (ISWAP) liên tục gia tăng các vụ tấn công, gây mất ổn định tại Nigeria. Bạo lực bùng phát từ năm 2009 đến nay đã khiến ít nhất 36.000 người thiệt mạng và 2 triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn. Làn sóng bạo lực lan sang các nước láng giềng Niger, Chad và Cameroon, buộc các nước thành lập liên minh quân sự tiêu diệt lực lượng khủng bố này.

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cac-tay-sung-tan-cong-truong-hoc-o-nigeria-bat-coc-gan-400-hoc-sinh-sinh-vien-a548424.html