Tổng thống Pháp dương tính với COVID-19, hàng loạt nguyên thủ phải cách ly

Văn phòng tổng thống Pháp xác nhận Tổng thống Emmanuel Macron dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tuyên bố của Điện Elysee cho hay, Tổng thống Emmanuel Macron đã thực hiện một cuộc kiểm tra "ngay khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện”. Tổng thống  sẽ tự cách ly trong 7 ngày. “Tổng thống sẽ tiếp tục làm việc từ xa” - tuyên bố nói thêm.

Hiện chưa rõ ông Macron lây nhiễm từ đâu. Cuối tuần trước, ông Macron tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu và ông đã gặp Thủ tướng Bồ Đào Nha hôm 16/12.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Ngay sau khi thông tin Tổng thống Emmanuel Macron dương tính với COVID-19, nhiều nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Jonhson, lãnh đạo các thể chế châu Âu như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der leyen và chính trị gia Pháp gửi lời chúc ông Macron sớm ổn định sức khỏe.

Bà Samia Ghali - Phó Thị trưởng thành phố Marseille nhấn mạnh: “Đây là điều không thể tránh khỏi đối với người là Tổng thống. Công việc của đất nước vẫn phải tiếp tục và rõ ràng ông ấy phải đối mặt với các nguy cơ lây nhiễm. Tôi xin chúc Tổng thống sớm bình phục, hy vọng các triệu chứng của ông ấy không chuyển nặng và ông ấy có thể vượt qua giai đoạn này”.

Theo quy định y tế của nước Pháp, chỉ những người tiếp xúc với Tổng thống trong vòng 48 giờ trước khi ông Macron được xét nghiệm, mới được xác định là ca tiếp xúc gần (F1). Tuy nhiên, danh sách những ca tiếp gần với Tổng thống Pháp đã bao gồm hàng loạt các chính trị gia cả của Pháp và các nước châu Âu.

Tại Pháp, trong danh sách này có Thủ tướng Jean Castex, Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand và nhiều nghị sỹ trong Quốc hội do trước đó, Tổng thống Pháp đã có buổi ăn trưa, làm việc với chủ tịch các nhóm nghị sỹ trong Quốc hội. Hiện tại, Thủ tướng Pháp Jean Caster đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Phu nhân Tổng thống Pháp– bà Brigitte Macron, cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo và nguyên thủ các nước thành viên Liên minh châu Âu cũng phải tự cách ly và tiến hành xét nghiệm sau khi tiếp xúc với ông Macron tại Hội nghị thượng đỉnh của EU vừa qua. Trong số này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có kết quả âm tính. Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo … cũng tự cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Tương tự, toàn bộ các thành viên tham dự bữa ăn trưa, dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) diễn ra hôm thứ Hai vừa qua, cũng sẽ phải cách ly do có sự tham dự của Tổng thống Pháp.

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/tong-thong-phap-duong-tinh-voi-covid-19-hang-loat-nguyen-thu-phai-cach-ly-a548679.html