Phe ông Trump tìm cách ép Phó Tổng thống Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử

Nghị sĩ Mỹ Louie Gohmert và một nhóm đại cử tri hụt đã kiện ông Pence ra tòa án liên bang nhằm loại bỏ những quy tắc chi phối việc Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri vào tuần sau.

Ông Gohmert và các đại cử tri hy vọng rằng nỗ lực này sẽ khiến ông Pence, người mang nhiệm vụ chủ trì phiên họp ngày 6/1 của Hạ viện và Thượng viện Mỹ, phớt lờ các đại cử tri bỏ phiếu cho tổng thống đắc cử Joe Biden và kiểm phiếu của các đại cử tri thất bại của ông Trump.

Đơn kiện viện dẫn một luật có từ năm 1887 mang tên Đạo luật kiểm phiếu cử tri đoàn cho phép ông Pence có quyền lực hoàn toàn trong việc chọn phiếu để kiểm.

“Theo Tu chính án thứ 12, Bị đơn Pence có độc quyền và tùy ý mở và cho phép việc kiểm phiếu đại cử tri của một bang nhất định, và với nơi có sự cạnh tranh về đại cử tri hoặc nơi có sự phản đối đối với bất kỳ đại cử tri nào, Bị đơn sẽ có quyền chọn phiếu của đại cử tri, hoặc không tính phiếu đại cử tri nào”, đơn kiện viết.

Đơn kiện được nộp lên thẩm phán Jeremy Kernodle, một người được ông Trump bổ nhiệm vào tòa án quận phía đông Texas.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP

Dù đơn kiện khó có thể không tạo nên sức hút pháp lý nhưng cũng đặt ông Pence vào vị trí phải lựa chọn: hoặc đứng ở phía đối lập với ông Trump và nhóm đương đơn của đảng Cộng hòa, hoặc ủng hộ nó và nỗ lực đảo ngược ý chí của đa số các cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Pence đã hợp tác với các nghị sĩ Cộng hòa để tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, nhưng ông vẫn tránh công khai chọn phe trong vấn đề này. Ông cũng chưa thể hiện dấu hiệu nào cho thấy cách ông sẽ cư xử ra sao khi chủ trì phiên họp ngày 6/1 của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Dù ông Biden được xác nhận chiến thắng ở các bang như Arizona, Pennsylvania, Michigan và những nơi khác, những nghị sĩ Cộng hòa đáng lẽ được ông Trump chọn làm đại cử tri vẫn quyết giành lại chiến thắng của ông Trump. Họ đang trông cậy vào ông Pence và các nghị sĩ Cộng hòa khác trong Quốc hội để quyết định những phiếu phi chính thức có giá trị ngang hàng với các phiếu đại cử tri ở những bang ông Trump bị đánh bại hay không.

Trong diễn biến liên quan, Biden chỉ trích chính quyền Trump gây khó dễ, vô trách nhiệm, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bức xúc: “Chúng tôi phản đối những rào cản từ ban lãnh đạo tại Bộ Quốc phòng và Văn phòng quản lý, ngân sách”, trong chính quyền hiện tại của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

“Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được toàn bộ thông tin cần thiết từ chính quyền sắp mãn nhiệm về các lĩnh vực an ninh quốc gia quan trọng. Theo quan điểm của tôi, đó không phải thiếu sót mà là vô trách nhiệm” – ông Joe Biden nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden chỉ trích cách làm việc trong quá trình chuyển giao chính trị của chính quyền Trump. Đầu tháng này, đội chuyển giao của Biden cho biết, họ bị cản trở khi yêu cầu thông tin từ một số quan chức Lầu Năm Góc.

Thời điểm đó, phía Bộ Quốc phòng Mỹ cực lực phản đối. Một quan chức quốc phòng cấp cao khẳng định Lầu Năm Góc đã thực hiện 163 cuộc phỏng vấn, 181 yêu cầu thông tin và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin, gặp mặt theo yêu cầu hợp lý từ phía ông Biden.

Sau gần 1 tháng,Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp tục phải nói lại về vấn đề này.

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/phe-ong-trump-tim-cach-ep-pho-tong-thong-mike-pence-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu-a549214.html