Nguyên liệu chuẩn bị làm ốc luộc
Ốc: 2kg tùy loại (ốc đá hoặc ốc dạ)
Lá chanh: 10 lá
Sả: 5 cây
Cách luộc ốc đơn giản mà ngon, không bị dai chiêu đãi cả nhà (Ảnh minh họa)
Bước 1: Ốc mua về cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 2-3h cho ốc nhả sạch cặn bẩn (có cách khác thả ớt vào ngâm ốc). Sau đó rửa sạch thêm khoảng 3 lần.
Cho ốc vào nồi, thêm xả đập dập cắt khúc,lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối. Đậy vung và đun sôi, nhớ đun lửa lớn khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc, để sôi thêm vai phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay.
Ảnh minh họa
Lưu ý: Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng.
Bước 2: Cách pha nước chấm ốc ngon
+ Nước mắm ngon: 2 muỗng
+ Nước sôi để nguội : 1 muỗng
+ Dấm gạo: 1 muỗng
+ Đường : 3 muỗng
+ Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
+ Sả: thái nhỏ
+ Lá chanh bóc bỏ gân và thái chỉ
Ảnh minh họa
Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng + tỏi + ớt + sả bằm nhuyễn + dấm gạo vào trộn đều.
- Rắc sả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Thái quất thành những lát mỏng cho thêm vào nước chấm tạo mùi thơm đặc trưng của nước chấm ốc. Nếu thích ăn cay, các bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn. Thêm 1 ít lá chanh thái chỉ rồi khuấy đều.
Dùng kim hoặc tăm nhọn khêu ốc, chấm nước mắm gừng tỏi ngon tuyệt vời.
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/oc-luoc-ngon-khong-bi-dai-nho-cach-luoc-nay-a549447.html