Lai Châu: Học sinh tại 132 trường được nghỉ học vì rét đậm, rét hại

Do nhiệt độ của tỉnh Lai Châu xuống thấp, xuất hiện rét đậm, rét hại nên 132 trường học trên địa bàn được bố trí lịch nghỉ học.

Ngày 10/1, tại tỉnh biên giới Lai Châu nền nhiệt giảm sâu, nhiệt độ trung bình giao động từ 5 - 7 độ C. Một số nơi vùng núi có độ cao trên 1.500 m nhiệt độ đã giảm xuống còn 1 độ C, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Do nhiệt độ tiếp tục giảm nên đã có 132 trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu được bố trí lịch nghỉ học ngày 11/1.

Cụ thể, 132 trường học trên địa bàn tại tám huyện, thành phố là Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên và TP.Lai Châu bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Trong đó có 59 trường mầm non, 40 trường tiểu học, 32 trường THCS và một trường THPT.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong tình hình thời tiết rét đậm rét hại, 132 trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã bố trí cho các em nghỉ học ngày 11/11. Ảnh minh họa

Ông Đinh Trung Tuấn - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, trước tình hình rét đậm rét hại, sở đã yêu cầu các đơn vị quản lý giáo dục và các trường học chủ động kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp, đảm bảo cho việc dạy và học. Cùng đó, cán bộ y tế các nhà trường tăng cường tích trữ thuốc men, thường xuyên kiểm tra sức khỏe học sinh; nếu tổ chức lịch học phải hạn chế hoạt động ngoài trời, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Trước đó, ngày 9/1, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã có công văn chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại; đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Công văn yêu cầu, các đơn vị căn cứ vào tình hình thời tiết tại địa phương và chất lượng trường, lớp học chủ động, linh hoạt, bố trí lịch học phù hợp, cũng như quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

“Sau rét đậm, rét hại, căn cứ vào điều kiện cụ thể, các đơn vị, trường học bố trí việc dạy và học bù phù hợp, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học và không dạy dồn tiết, cắt xén chương trình. Đối với các nhà trường có học sinh bán trú, thầy cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ đảm bảo kín và ấm áp. Các trường mầm non, tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại”, ông Tuấn cho biết thêm.

 

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/lai-chau-hoc-sinh-tai-132-truong-duoc-nghi-hoc-vi-ret-dam-ret-hai-a549933.html