FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang khắp nước Mỹ dịp ông Biden nhậm chức

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhận được thông tin cho thấy các phần tử cực đoan âm mưu biểu tình vũ trang ở nghị viện trên khắp nước Mỹ dịp Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Người biểu tình xông vào quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: Reuters

"Các phần tử cực đoan đang lên kế hoạch biểu tình vũ trang ở nghị viện 50 bang từ ngày 16/1 đến ít nhất 20/1 và tại Điện Capitol từ ngày 17/1 đến 20/1", FBI cho biết ngày 11/1.

Thông báo cho biết thêm, hôm 8/1, FBI đã nhận được một số thông tin về việc một nhóm kêu gọi những người khác tham gia vào kế hoạch xông vào các tòa nhà chính quyền trong trường hợp Tổng thống Donald Trump bị phế truất sớm. Nhóm này cũng kêu gọi người biểu tình xông vào các tòa nhà chính quyền ở cả thủ đô Washington và tất cả các bang cho dù là bang ủng hộ ông Trump hay ông Biden vào ngày 20/1.

Ngoài ra, FBI cũng đang điều tra các thông tin về "các mối đe dọa nhằm vào Tổng thống đắc cử Joe Biden trước lễ nhậm chức", cũng như các mối đe dọa nhằm vào Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Những thông tin trên được đưa ra giữa lúc có nhiều lo ngại về an ninh sau vụ hàng trăm người biểu tình xông vào trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1 để ngăn xác nhận kết quả bầu cử.

Thủ đô Washington DC đã và đang lên kế hoạch nâng cao hệ thống an ninh của thủ đô trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser hôm 11/1 kêu gọi người Mỹ nên tránh đổ về thủ đô dịp ông Biden nhậm chức. Trong khi đó, Vệ binh Quốc gia Mỹ có kế hoạch triển khai 15.000 binh sĩ để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/fbi-canh-bao-am-muu-bieu-tinh-vu-trang-khap-nuoc-my-dip-ong-biden-nham-chuc-a549993.html