Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì dịch COVID-19

Quốc vương Malaysia - Al-Sultan Abdullah đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah cho rằng: "Đợt bùng phát COVID-19 đang ở giai đoạn rất nghiêm trọng và cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp". Theo đó, tình trạng khẩn cấp trên toàn Malaysia sẽ có hiệu lực cho tới ngày 1/8, nhưng có thể được dỡ bỏ sớm hơn nếu tỷ lệ gia tăng ca nhiễm mới chậm lại.

Người dân xếp hàng đợi xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Klang, Malaysia. Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm 11/1, Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã ra thông báo về lệnh cấm đi lại trên toàn quốc, cùng với lệnh phong tỏa 14 ngày ở thủ đô Kuala Lumpur và 5 bang khác. Ông Muhyiddin cho rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đang lâm vào thời điểm vô cùng khó khăn.

Số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Malaysia đã đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, khi lần đầu tiên vượt mốc 3.000 ca nhiễm/ngày. Tính đến 11/1, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Malaysia đã là trên 138.000, trong đó có 555 ca tử vong.

Được biết, hiến pháp Malaysia quy định Quốc vương có toàn quyền quyết định việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, dựa trên các mối đe dọa đối với an ninh, kinh tế hoặc trật tự công cộng. Trong giai đoạn này, Thủ tướng và Chính phủ Malaysia sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn, như ban hành một số điều luật mà không cần Quốc hội thông qua.

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/malaysia-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-toan-quoc-vi-dich-covid-19-a549997.html