100 học sinh nhập viện nghi ngộ độc khi ăn thực phẩm của đoàn từ thiện

Hàng loạt học sinh có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu… sau khi ăn đồ ăn do một đoàn từ thiện phát.

Ngày 15/1, ông Lệnh Đức Tuyến - Giám đốc trung tâm Y tế huyện Yên Minh (Hà Giang) xác nhận, vào ngày 14/1, có trường hợp các cháu học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn đồ ăn được phát từ một đoàn từ thiện, trên địa bàn xã Hữu Vinh (huyện Yên Minh, Hà Giang).

Cụ thể, vào khoảng 9h30 ngày 14/1, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hữu Vinh cùng đoàn từ thiện (có địa chỉ tại Hà Nội) có tổ chức phát suất ăn sẵn cho học sinh tại điểm trường thôn Sủng Pảo 1 và 2 (xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh).

Suất ăn sẵn bao gồm: bánh chưng, chả thịt lợn, bánh gạo Tràng An, sữa hộp nhãn hiệu Milo.

Theo thông tin, trong tổng số 132 trường hợp nghi ngộ độc, có 100 học sinh và 32 trường hợp là phụ huynh học sinh có ăn các thực phẩm nêu trên.

Sau khi ăn, đến khoảng 13h30 cùng ngày, học sinh và phụ huynh có các triệu chứng buồn nôn, đau bụng…

Trao đổi liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Đình Phẩm - Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh (Hà Giang) - cho biết, ban đầu, chỉ có khoảng hơn chục cháu có dấu hiệu ngộ độc. Tuy nhiên, các thầy cô lo lắng sự an toàn của mọi người nên đã cho tất cả các trường hợp được ăn thực phẩm của đoàn từ thiện phát vào viện theo dõi.

Giáo dục - 100 học sinh nhập viện nghi ngộ độc khi ăn thực phẩm của đoàn từ thiện

Các em học sinh trước đó được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh để theo dõi. (Ảnh minh họa: HGO).

Các em học sinh trước đó được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh để theo dõi.

“Sau khi nhập viện, bệnh viện đã xử lý theo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, theo dõi và truyền dịch cho những học sinh này. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe tất cả các trường hợp trên đều bình thường và đã được làm thủ tục xuất viện” - ông Phẩm thông tin thêm.

Theo nguồn tin từ sở Y tế tỉnh Hà Giang, hiện, nguyên nhân khiến 100 học sinh và 32 phụ huynh phải nhập viện vẫn chưa được làm rõ. Đồng thời, đơn vị này cũng cho biết thêm, sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức sẽ thông tin.

Trước đó, cũng từng xảy ra những vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện, theo dõi, sau khi sử dụng đồ ăn của đoàn từ thiện. Chẳng hạn, đầu tháng 12/2020, một lãnh đạo sở Y tế tỉnh Gia Lai đã xác nhận, xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 150 người nhập viện. Các bệnh nhân đều trú tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh. Theo đó, sau khi một đoàn từ thiện đến từ Cần Thơ phối hợp với hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức tặng quà, nhiều người dân ăn những bì xôi do đoàn từ thiện phát đã xuất hiện các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình nhập viện điều trị.

Một lần khác, cuối năm 2019, khoảng 100 người ở Lâm Đồng, trong đó có 57 trẻ em bị ngộ độc do ăn phải thức ăn từ một nhóm người từ TP.Hồ Chí Minh đến phát thức ăn từ thiện.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/100-hoc-sinh-nhap-vien-nghi-ngo-doc-khi-an-thuc-pham-cua-doan-tu-thien-a550170.html