Bạo loạn tại Điện Capitol: Các đối tượng nói ông Trump "mời đến" và muốn được ân xá

Thông qua các luật sư bào chữa và cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, những người bị cáo buộc gây bạo loạn ở Điện Capitol lập luận rằng họ không làm gì bất hợp pháp.

Các đối tượng cho biết, hành động xông vào Điện Capitol là làm theo "lời mời gọi" của Tổng thống Trump, theo lệnh trực tiếp của ông. Ngoài ra, các đối tượng bạo loạn bị bắt còn cho rằng cảnh sát đã mở cửa cho họ tiến vào bên trong Điện Capitol, và kêu gọi Tổng thống Trump ân xá.

Trả lời đài CBS News, một nhân viên kinh doanh bất động sản tên Jenna Ryan, bị bắt sau vụ bạo loạn Điện Capitol, cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều xứng đáng được ân xá”.

Đối tượng Jacob Chansley gây bạo loạn ở Điện Capitol. Ảnh: AFP

Liên quan diễn biến, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo Tổng thống Trump không nên ân xá cho những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol vì điều đó chỉ làm hoen ố danh tiếng của ông.

Thông tin gần nhất, bộ Tư pháp Mỹ và FBI cho biết đã xác định hơn 200 nghi phạm và đã bắt giữ hơn 100 người liên quan vụ bạo loạn khiến 5 người chết, bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát, và nhiều người bị thương.

Theo Reuters, vụ bạo loạn tại Điện Capitol dẫn đến việc Hạ viện Mỹ luận tội tổng thống Trump lần thứ 2, với cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” vì vào ngày 6/1 ông có bài phát biểu kêu gọi hàng ngàn người ủng hộ phản đối chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đông Phong (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bao-loan-tai-dien-capitol-cac-doi-tuong-noi-ong-trump-moi-den-va-muon-duoc-an-xa-a550269.html