Cựu Tổng thống Trump gặp lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Florida

Giữa lúc đảng Cộng hòa căng thẳng vì vấn đề địa vị của cựu tổng thống Mỹ, ông Trump đã có cuộc gặp "tốt đẹp và thân mật" với Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tại Florida.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida hôm 28/1. Việc giành lại Hạ viện từ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2022 là chủ đề ưu tiên trong cuộc gặp.

"Sự yêu thích đối với tổng thống Trump chưa bao giờ mạnh hơn hiện nay và sự tán thành của ông có ý nghĩa hơn bất kỳ sự tán thành nào vào bất kỳ lúc nào. Tổng thống Trump đã đồng ý làm việc với lãnh đạo McCarthy để giúp đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Hạ viện", Save America, một ủy ban hành động chính trị có liên hệ với Trump, cho hay và thêm rằng cuộc họp diễn ra "rất tốt và thân tình".

McCarthy, một đồng minh của Trump, từng ủng hộ những tuyên bố của cựu tổng thống về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, ông đã tách khỏi Trump sau khi cựu tổng thống Mỹ bị cáo buộc kích động người ủng hộ tràn vào tòa nhà quốc hội, tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11 và Trump "phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công quốc hội của những kẻ bạo loạn".

Ông Trump gặp Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy ở Florida hôm 28/1. Ảnh: The Hill được cung cấp.

Tuy nhiên, mối quan hệ hai bên dường như trở lại nồng ấm khi hai người cười tươi trong bức ảnh chụp tại một căn phòng được trang trí công phu ở Mar-a-Lago.

Được biết, cuộc gặp diễn ra sau vụ tấn công của đám đông vào Điện Capitol hôm 6/1. Sự việc làm gián đoạn phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

"Một phong trào bảo thủ thống nhất sẽ củng cố sự gắn kết của các công dân của chúng ta và duy trì các quyền tự do mà dựa trên đó đất nước chúng ta được thành lập", ông McCarthy nói trong một tuyên bố sau cuộc gặp.

Mười thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện sau đó đã bỏ phiếu luận tội ông Trump vì kích động bạo lực, làm gia tăng căng thẳng trong đảng.

Ông McCarthy đã không bỏ phiếu luận tội ông Trump vào đầu tháng này, nhưng ông cũng không tích cực thúc giục các thành viên trong đảng mình phản đối việc luận tội. Kết quả là ông Trump bị Hạ viện luận tội lần hai, và sắp đối mặt với phiên tòa tại Thượng viện.

 

 

Bảo Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cuu-tong-thong-trump-gap-lanh-dao-dang-cong-hoa-tai-florida-a550827.html