Ngày 5/2, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết trên TTXVN, kết quả phân tích, xét nghiệm các mẫu thực phẩm thu thập được trong vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại một doanh nghiệp ở Phú Yên cho thấy, nguyên nhân là do món nấm xào sả ớt bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus.
Trước đó, CAND đưa tin, ngày 13/1, sau bữa ăn trưa tại nhà ăn tập thể của công ty Sản xuất linh kiện điện tử (CCIPY) tại khu công nghiệp An Phú (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), hơn 80 công nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nôn, đau bụng, đau đầu.
Những người này được đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để cấp cứu, điều trị.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, một tổ công tác phối hợp giữa Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên đã tiến hành thu thập các mẫu thức ăn, bao gồm: cơm trắng, nước tương, đậu kho củ quả, canh bí đỏ đậu phộng, gỏi hoa chuối – chả chay, nấm xào sả ớt.
Các mẫu thức ăn được chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm vi sinh, hóa lý, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật. Kết quả cho thấy món nấm xào sả ớt nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus chính là “thủ phạm” gây ra vụ ngộ độc nêu trên.
Trong hai ngày 14 và 15/1, toàn bộ công nhân bị ngộ độc đã lần lượt xuất viện sau khi điều trị tích cực.
Được biết, Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy nhiều ở trong đất, bụi, các loại hạt và ngũ cốc.
Các triệu chứng của bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây nên là: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh do khuẩn Bacillus cereus gây nên, bạn hãy luôn nấu chín thức ăn một cách kỹ lưỡng để giết chết bất kỳ bào tử nào của loại khuẩn này.