Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đang tiến hành điều tra vụ hơn 90 người ở bản Háng Lìa 1 nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn cỗ cưới vào ngày 14/3.
Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y thuộc sở Y tế Lai Châu Hoàng Văn Thắng cho biết, sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ kích hoạt ngay đội cấp cứu cơ động gồm 4 bác sỹ, 10 điều dưỡng cùng một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa 1 để cùng Trạm Y tế xã kịp thời cấp cứu, phân loại và khám cho bệnh nhân ngay tại chỗ.
Đến 9h30 ngày 15/3, đã có 89 người phải điều trị tại chỗ, ổn định sức khỏe. 4 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trong đó có một phụ nữ mang thai 7 tháng sức khỏe đã ổn định. Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã chuyển các bệnh nhân này về cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi.
Ông Hoàng Văn Thắng cho biết nguyên nhân nhân ban đầu nghi do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quýt ngọt trong quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh và khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Trước đó vào trưa ngày 14/3 tại gia đình ông Lù A Vàng ở bản Háng Lìa 1 làm gồm 70 mâm cỗ, với khoảng 420 người tham gia. Mâm cỗ có 11 món, trong đó có 3 món trứng chim cút luộc, quýt ngọt, nước uống Fanta và Sting (loại 1,5 lít) là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản gia đình tự sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...
Sau khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình, khách tham gia ăn tiệc là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng buồn nôn, rồi nôn. Sau đó, lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Có 4 người bị nặng ngay sau đó được đưa lên Trung tâm y tế huyện cấp cứu; số còn lại thì điều trị tại chỗ. Vụ việc lập tức được báo với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương.
Ngành Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân khi tổ chức các lễ hội, đám cưới, ma chay cần lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các thực phẩm trôi nổi. Đặc biệt, hiện đang trong giai đoạn thời tiết giao mùa, các vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa phát triển mạnh, người dân cần lưu ý khâu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hải Đăng (t/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/hon-90-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-sau-khi-an-co-cuoi-a552163.html