Những món ăn dưới đây rất phổ biến và ngon miệng nên được các gia đình Việt yêu thích. Tuy nhiên đây đều là những món hại gan, không tốt cho sức khỏe bạn nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.
Măng không tốt cho sức khỏe
Măng là món ăn được nhiều gia đình vô cùng yêu thích. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, măng chứa nhiều độc tố, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan.
Nguyên nhân là do trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ.
Khi chất này vào cơ thể, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.
Ăn nhiều thịt nguội không tốt cho gan
Các loại thịt nguội, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối cực kỳ cao, có thể gây hại cho gan của bạn. Đúng là cơ thể chúng ta cần một ít natri trong cơ thể để giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng với lượng natri cao có thể tạo ra chất lỏng dư thừa trong gan và cơ thể.
Nhiều loại thịt chế biến sẵn chứa chất béo không lành mạnh, có thể tạo nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, là một bệnh lý đang phát triển ở Mỹ. Nói chung, một ý tưởng khôn ngoan bảo vệ gan là bạn phải kiểm soát tốt lượng natri tiêu thụ hàng ngày. Tốt nhất, không dùng quá lượng 1 muỗng nhỏ cà phê muối hàng ngày.
Hạt dưa không tốt cho gan
Rất nhiều người thích ăn hạt dưa mà không biết rằng, hạt dưa gây tổn thương nhất định cho gan, mọi người thường rất dễ bỏ qua tác dụng tiêu cực của hạt dưa.
Khi buồn chán, nhiều người ngồi cắn hạt dưa cả ngày, dẫn đến ăn quá nhiều, từ đó tích tụ nhiều chất béo không bão hòa trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa chất béo.
Đặc biệt, chất béo này đều tích tụ ở trong gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó mỗi lần ăn hạt dưa, chuyên gia kiến nghị nên ăn hạn chế, không được ăn quá nhiều.
Hong Nhung (T/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/3-thuc-pham-an-ngon-mieng-nhung-lai-la-sat-thu-hai-gan-a552283.html