Hé lộ số tiền cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai hưởng lợi từ vụ "thổi giá" thiết bị y tế

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Anh - nguyên Giám đốc bệnh viện Bạch Mai khai nhận, quá trình liên doanh, liên kết với BMS đã nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD.

Ngày 22/4, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị truy tố ông Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc bệnh viện Bạch Mai), Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS) cùng nhiều bị can khác về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Anh khai nhận vào khoảng tháng 5/2016 và một số dịp lễ, Tết Âm lịch, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017 - 2019, Tuấn có đến bệnh viện Bạch Mai đưa phong bì biểu Quốc Anh. Mỗi lần Tuấn biếu số tiền 20 - 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD.

giam-doc-benh-vien-bach-mai-khai-nhan-qua-bieu-1619135787.jpg

Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Nguyễn Quốc Anh khai tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Cơ quan điều tra đã quy đổi tổng số tiền mà ông Quốc Anh khai nhận từ bị can Tuấn là hơn 318 triệu đồng.

Cũng trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả và gia đình bị can đã phối hợp nộp khắc phục toàn bộ số tiền 100 triệu đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Đối với số tiền 10.000 USD, Quốc Anh khai nhận trong giai đoạn khoảng tháng 5/2016 đến cuối năm 2019, không xác định được chính xác các thời điểm.

Nguyên cấp dưới của ông Quốc Anh, bị can Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cũng được Phạm Đức Tuấn biếu mỗi dịp 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng. Bị can hiện đã nộp lại khoản hưởng lợi này.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Quốc Anh đã đồng ý để công ty của Phạm Đức Tuấn là BMS liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra mà không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, nguyên giám đốc bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.
Tháng 1/2017, các bên ký Đề án xã hội hóa, trang bị 2 loại robot phẫu thuật nói trên, trong đó Robot Rosa được xác định có giá 39 tỉ đồng. Ngày 23/2/2017, Công ty BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.
Cơ quan điều tra xác định từ thời điểm này đến tháng 5/2020, bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.
Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng  bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đến nay, bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai
Theo kết luận điều tra, tại cơ quan công an, bị can Nguyễn Quốc Anh nhận thức rõ mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS với mục đích là để bệnh viện Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sĩ và phần lợi nhuận bệnh viện được hưởng, trong đó có cá nhân Quốc Anh với phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ (trong đó có Robot Rosa) vì bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tự chủ hoàn toàn.
Đến nay, bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Hải Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/he-lo-so-tien-cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-huong-loi-tu-vu-thoi-gia-thiet-bi-y-te-a553100.html