Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh F0 được đặc cách; F1 ngồi phòng riêng, mặc đồ bảo hộ

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Quản lý chất lượng bộ GD-ĐT cho biết, các thí sinh mắc COVID-19 phải điều trị, không thể dự thi thì được đặc cách xét tốt nghiệp THPT theo Quy chế hiện hành.

Theo ông Trinh, trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, chỉ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

1-3-1620636232.jpeg
Thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh F0 được đặc cách. Ảnh minh họa

Trường hợp cần thiết, bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, hiện Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi bảo đảm về số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Bếu thí sinh mắc COVID-19 là bệnh nhân F0, đang điều trị tại các cơ sở cách ly không thể dự thi, sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời, cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó.

Trong một phòng thi, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng. Bộ GD-ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với tất cả các môn thi trong kỳ thi. Các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh.

Cùng với các câu hỏi ở mức độ cơ bản, trong đề thi cũng sẽ có số lượng phù hợp các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, nhất là đối với vùng điểm cao.

Với cấu trúc như vậy, kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT không những được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương mà còn phân hóa tốt kết quả thi của các nhóm thí sinh, làm cơ sở để các trường có thể sử dụng tuyển sinh.

Hải Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2021-thi-sinh-f0-duoc-dac-cach-f1-ngoi-phong-rieng-mac-do-bao-ho-a553619.html