Món ngon mỗi ngày: Cách làm chả lụa đơn giản, giòn dai, không hàn the

Chả lụa là món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong ngày Tết hoặc trong các mâm cơm cúng, mâm cổ hay bữa ăn hàng ngày.

Chả lụa là món ngon phổ biến trong ngày Tết, không những thế, món ăn này còn xuất hiện nhiều trong các dịp lễ, hỏi, cưới xin,… Với hiện trạng pha tạp chất như hiện nay, nhiều người đã tìm cách làm chả lụa tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng xem cách làm chả lụa ngon được hướng dẫn bởi Disney Cooking.

cha-lua.jpg

Chả lụa là món ăn rất được nhiều người yêu thích. 

Chả lụa hay giò chả, giò lụa là tên gọi của món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản gồm thịt nạc heo kết hợp với nước mắm ngon đem đi giã nhuyễn để tạo thành hỗn hợp thịt vừa dai vừa quết chặt.

Sau đó thịt sẽ được gói trong lá chuối đem đi hấp chín. Đây là món ăn rất thịnh hành tại mọi miền đất nước Việt Nam và thường xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết hay các dịp mừng lễ, cưới hỏi,…

Với sự thơm ngon, hấp dẫn, ngày nay bạn có thể thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào. Bạn có thể ăn chả lụa cùng cơm, bánh mì hoặc cuốn bánh tráng đều rất ngon và hấp dẫn.

1. Cách làm chả lụa đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

Thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn nên mua loại có thêm ít mỡ để chả lụa có vị béo ngon hấp dẫn hơn. Thịt đem về chà xát với muối cho bớt hôi tanh rồi rửa sạch. Sau đó cho thịt vào cối xay, xay nhuyễn.

Lá chuối rửa sạch, lau khô.

Pha chế gia vị nêm thịt

Cho vào chén lần lượt các gia vị gồm: 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm gà, ½ muỗng cà phê bột nổi, 2,5 muỗng canh tinh bột khoai tây, 5 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất.

cach-lam-cha-lua.jpg

Hỗn hợp nước gia vị giúp món ăn đậm đà hơn.

Ướp thịt

Thịt sau khi xay nhuyễn bạn cho vào 1 cái túi rồi đổ hỗn hợp nước gia vị ở bước 2 vào và bóp đều tay, cách làm này sẽ giúp thịt được hài hòa gia vị hơn. Sau đó, bạn dàn thịt ra cho mỏng trong túi nilon rồi cất vào tủ đá 4 tiếng.

cach-lam-cha-lua-hue.jpg

Dàn thịt thành lớp mỏng có độ dày khoảng 1cm.

Quết thịt

Thịt sau khi làm đông, bạn lấy ra, bẻ thành từng miếng nhỏ cho vào máy quết. 2 phút đầu quết với tốc độ thấp, 5 phút sau quết với tốc độ trung bình và thêm 5 phút quết với tốc độ cao. Sau đó bạn cho vào 1 muỗng cà phê bột hành cùng ¼ muỗng cà phê tiêu trắng, tiếp tục quết thịt với tốc độ cao thêm 1 phút.

cach-lam-cha-lua-tai-nha.jpg

Thịt được quết mịn, dẻo. 

Gói thịt và đem hấp

Thịt sau khi quết xong bạn xúc ra màng bọc thực phẩm để định hình, sau đó đặt vào lá chuối và quấn chặt 1 – 2 lớp. Tiếp tục quấn thêm một lớp giấy bạc bên ngoài rồi bạn cho vào nồi hấp chín khoảng 40 phút.

cach-lam-cha-lua-de-ban.jpg

Định hình thịt và gói lá chuối.

Hoàn thành và thưởng thức

Giò lụa sau khi hấp xong bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản để dùng dần.

cha-lua-thit-heo.jpg

Chả sau khi được hấp chín.

2. Cách làm chả lụa chay

Nguyên liệu

Thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Tàu hũ ky cắt thành từng miếng nhỏ, đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó đem rửa sạch, để ráo nước rồi trụng với nước sôi pha muối. Bạn tiếp tục rửa tàu hũ ky lại một lần nữa rồi cho vào túi vải lọc, vắt thật ráo và khô.

Gốc hành boa rô làm sạch, băm nhỏ và đem phi thơm vàng.

Lá chuối rửa sơ, trụng với nước sôi cho sạch, mềm, dai, dễ gói chả. Sau đó bạn lau lại lá chuối cho ráo nước, cắt bỏ phần cuốn cứng và lá già.

Ướp tàu hũ ky

Tàu hũ ky sau khi vắt khô cho vào âu ướp với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu và hành boa rô phi thơm, trộn đều. Chia tàu hũ ky vừa ướp thành 2 phần bằng nhau, cho vào túi nilon, cuộn chặt và định hình. Sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.

cach-lam-cha-lua-chay.jpg

Ướp, định hình và cho chả vào tủ lạnh.

Gói chả

Sau 45 phút, bạn lấy tàu hũ ky ra ngoài và gói lại tương tự như cách làm chả lụa đã hướng dẫn ở trên.

Hấp chả lụa chay

Chả sau khi gói xong, bạn cho vào xửng hấp 30 phút là được.

cha-lua-chay.jpg

Chả lụa chay được làm từ tàu hũ ky thơm ngon và hấp dẫn.

3. Lưu ý

Cách làm chả lụa khi không có máy quết

Cách bảo quản chả lụa

Cách phân biệt giò, chả lụa có chứa hàn the khi mua ngoài chợ

Theo Phụ nữ Mới

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-moi-ngay-cach-lam-cha-lua-don-gian-gion-dai-khong-han-the-a553934.html