Tất tần tật cách làm 4 món chè trái cây ăn là mê trong ngày hè oi nóng
Không chỉ ăn trực tiếp, nhiều loại trái cây còn có thể nấu chè, tạo nên những món ăn ngon mát bổ.
Chè vải hạt sen
Nguyên liệu:
– 400gr hạt sen tươi
– 400gr quả vải
– 1 gói bột rau câu
– 100ml sâm dứ
– 100gr đường phèn
– 50gr đường cát
– 2 tsp tinh chất vani
– 220ml sữa tươi có đường
– Sữa đặc có đường
– Nước cốt chanh
– Đá bào
Cách nấu:
Bước 1:
– Hạt sen rửa sạch, để ráo, tách bỏ tim sen.
Bước 2:
– Vải thiều lột vỏ, tách bỏ hạt.
Bước 3:
– Hòa tan bột rau câu với khoảng 250ml nước và 50gr đường, đun sôi hỗn hợp rồi cho sâm dứa, sữa tươi vào khuấy đều, đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp. Để nguội rồi đổ thạch vào khuôn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thạch đông lại, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4:
– Hầm hạt sen với 1 lít nước cho hạt sen nhừ, tiếp tục cho đường phèn vào (bạn có thể tự gia giảm lượng đường cho hợp khẩu vị).
Bước 5:
– Cho tiếp quả vải và vani vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
– Không nên nấu vải quá lâu vì như thế sẽ khiến vải mất đi độ giòn.
– Múc chè ra ly/bát, cho đá bào, thạch dừa và rưới một ít sữa đặc lên trên mặt, vắt thêm một ít nước cốt chanh để chè vải có vị chua cân bằng với vị ngọt.
Chè xoài Singapore
Nguyên liệu:
600g xoài chín
100g đậu xanh không vỏ
80g bột báng
300g dừa nạo
100g đường phèn
1 ống vani
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xoài khi mua về, bạn rửa sạch rồi gọt sạch vỏ. Sau đó, thái xoài thành những miếng vừa ăn hoặc thái hạt lựu. Hoặc bạn có thể sử dụng dụng cụ bắt kem để tạo hình những viên tròn cho xoài nếu thích.
– Đậu xanh khi mua về, bạn cho vào nước ngâm khoảng 2 - 3 tiếng cho nở mềm. Tiếp theo, đãi sạch để loại bỏ tạp chất, rồi vớt để ráo.
– Bột báng bạn cho vào nước ngâm khoảng 20 phút rồi vo sạch, để ráo.
– Dừa nạo bạn cho vào thau, rồi cho vào ít nước ấm. Dùng tay nhào mạnh và vắt lấy nước cốt dừa để riêng.
Bước 2: Nấu đậu xanh và bột báng
– Cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 - 2 lít nước vào nồi, khi nước sôi, bạn cho phần bột báng vào trước. Khoảng 5 phút sau, đến khi bột báng nở ra thì bạn tiếp tục cho đậu xanh vào. Tiếp tục nấu đến khi cả hai nguyên liệu nở mềm.
Bước 3: Hoàn thành
– Khi đậu xanh mềm, bạn cho phần nước cốt dừa vào rồi cho đường vào, nêm nếm cho ngọt, béo vừa khẩu vị. Sau đó, nấu thêm 20 phút nữa với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chè sền sệt thì bạn cho xoài vào và đảo đều. Tiếp theo, bạn cho vào để tạo hương thơm. Bạn nên đảo nhẹ tay để xoài không bị nát.
Bước 4: Thưởng thức
– Vậy là hoàn thành, với món chè xoài Singapore này, bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích. Nếu ăn lạnh, bạn có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng nhé!