Nguyên liệu:
- Thịt bò: 650 gr (chọn loại bắp hoặc phần nạc tuỳ khẩu vị)
- Mắm ruốc: 300 gr
- Thịt ba rọi 150g
- Dừa tươi 2 trái
- Rau lang, rau muống, rau tần
- Dứa: nửa trái
- Ớt, sả, gừng, hành tây, hành lá, tỏi, mè rang
- Bún tươi.
Cách chế biến:
- Sả làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, 1 phần cắt múi cau, 1 phần cắt khoanh. Tỏi, ớt làm sạch, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc.
- Thịt ba rọi rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch. Lấy một củ gừng đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Sau đó xả sạch thịt bò bằng nước lạnh, mùi hôi của thịt sẽ mất bớt.
- Cắt thịt bò thành những miếng mỏng, không cần ướp gia vị, chỉ cần cho sả băm nhỏ, hành tây cắt khoanh vào trộn đều. Xếp thịt ra đĩa, rắc mè rang lên trên rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Các loại rau nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo. Dứa thái lát.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho sả băm, tỏi, hành và ớt băm vào phi thơm, cho thịt ba rọi vào xào sém vàng mặt. Cho mắm ruốc vào xào với lửa nhỏ, xào đến khi dậy mùi thơm thì cho 3-4 thìa canh đường vào, thêm ít nước dừa tươi nấu cho sền sệt. Lấy ra khoảng một bát con để làm nước chấm, khi nguội cho thêm sả và ớt vào. Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại nước chấm sao cho có vị mặn ngọt vừa ăn.
- Nấu nước lẩu: Cho hết phần nước dừa và 1 lít nước đun sôi để nguội vào nồi mắm ruốc vừa đun. Cho dứa cắt lát, sả cây đập dập, ớt cắt lát vào nấu cho sôi, nêm lại cho vừa ăn, cho hành tây cắt múi vào cho ngọt nước lẩu.
- Cho nước lẩu đã nấu vào nồi lẩu chuyên dụng.
- Lấy thịt bò trong tủ lạnh và phần rau nhúng đã chuẩn bị ra.
- Rắc thêm hành lá vào nồi, khi nước lẩu sôi thì cho các loại rau vào, nhúng nhanh thịt bò vào nước lẩu cho chín. Khi ăn cho bún ra chén, ăn cùng thịt bò và rau sống đã nhúng trong nước lẩu, chấm thêm nước chấm mắm ruốc nữa thì ngon tuyệt.
- Ngoài ăn như lẩu, bạn có thể cuốn thịt với rau và bánh tráng cũng rất ngon.
Minh Hoa (t/h) - Người Đưa Tin Pháp Luật
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-cach-nau-lau-bo-mam-ruoc-ngon-nhu-ngoai-hang-a556497.html