TP.HCM: Công bố 13 nhóm ngành nghề không cần giấy đi đường

Công an TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn rõ 13 nhóm ngành nghề được qua chốt kiểm soát dịch bệnh mà không cần phải có giấy đi đường.

Theo báo Tin tức, 13 nhóm đối tượng không cần giấy đi đường nhưng phải thực hiện quét mã QR khai báo y tế bằng phần mềm do bộ Công an quản lý. Ngoài ra, đối với xe chở nhân viên cơ quan, doanh nghiệp không được cấp mã QR thì một người ngồi trên xe phải có giấy đi đường chứng minh cùng cơ quan, công ty, doanh nghiệp theo quy định.

Cụ thể, 13 nhóm đối tượng không cần giấy đi đường bao gồm:

1. Người đi tiêm vaccine có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm CMND/CCCD.

2. Cán bộ, nhân viên y tế có thẻ của ngành y tế, hoặc giấy đi đường do thủ trưởng đơn vị cấp.

3. Nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh; mặc đồ bảo hộ y tế hoặc quần áo y tế khi di chuyển trên đường.

4. Nhân viên vận chuyển gas lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu: Chở theo bình gas loại 12 kg trở lên, có giấy bán hàng, địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

giay-di-duong-3-1630282812.jpg
TPHCM không yêu cầu giấy đi đường với người chở các bình gas từ 12 kg. Ảnh: báo Lao động

 5. Người đi xét nghiệm Covid-19 như: Người chuẩn bị đi du học; người có hộ chiếu; người xuất cảnh cần xuất trình mã code vé máy bay trong vòng 3 ngày; lái xe đi xét nghiệm để làm thủ tục “luồng xanh”.

 6. Các xe tải hoặc bán tải vận chuyển sách, vở học sinh (xuất trình giấy tờ chứng minh, hóa đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục...).

 7. Xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu chưa có mã QR, nhưng có giấy đi đường tạm thời do Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh in, ký cấp giấy.

8. Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế... phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, có giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

 9. Nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác (mặc áo phản quang; có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác hoặc đi cùng xe chở rác).

10. Shipper giao hàng chỉ được hoạt động trong địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức và có nhận diện theo quy định.

11. Thân nhân bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện được cho qua 1 người khi chứng minh quan hệ với bệnh nhân, di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện...

12. Cán bộ công nhân viên, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện… phải có giấy đi đường do công an cấp (giấy do công an phường, xã cấp chỉ đi trong quận, huyện). Giấy đi đường do PC08 cấp được sử dụng hai dấu mộc tròn của Phòng PC08 - dấu to và dấu nhỏ.

13. Cán bộ, công nhân viên chức các sở ban ngành có đồng phục, công nhân viên dịch vụ công ích thì mặc đồng phục ngành. Các sở, ban ngành không có đồng phục thì mặc áo nhận diện thành phố cấp.

Thông tin thêm trên báo Người lao động cho biết, trong khung giờ 18h đến 6h ngày hôm sau, lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện lưu thông cho các nhóm đối tượng là cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; ngành hàng không, sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông…. Tuy nhiên, các nhóm này phải xuất trình được giấy đi đường và giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.

Ngoài ra, Công an TP HCM yêu cầu tổ trưởng tổ công tác tại các chốt, trạm kiểm soát nội ô căn cứ tình hình thực tế để tổ chức kiểm soát, kiểm tra phương tiện không để ùn tắc, dồn ứ tại các chốt, trạm kiểm soát.

Hải Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/tphcm-cong-bo-13-nhom-nganh-nghe-khong-can-giay-di-duong-a558470.html