Lạc là loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ có vị bùi béo, thơm ngon loại củ này còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lạc giàu chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic. Những người thường xuyên ăn lạc có thể hạ thấp 35% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.
- Tăng cường trí nhớ
Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường sức khỏe não bộ. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.
- Giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa
Chất Niacin trong lạc giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, lạc chứa polyphenol tự nhiên, ngoài việc giảm cholesterol, bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
- Ngăn ngừa ung thư
Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol mà còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.
- Giảm cân
Rất nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ăn lạc gây tăng cân, tuy nhiên, thực tế nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì hiệu quả nếu sử dụng với lượng thích hợp.
- Ngăn ngừa rủi ro đột quỵ
Lạc là một nguồn giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất nên làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim khác. Ngoài ra lạc giúp chống trầm cảm nhờ chứa một chất gọi là tryptophan có tác dụng hỗ trợ giải phóng serotomin.
- Ngăn ngừa sỏi mật
Một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật đến 25%.
Chúng ta có thể bổ sung lạc vào thực đơn hàng ngày bằng cách luộc, rang, nấu canh hay làm muối vừng đều rất ngon. Trong đó lạc luộc là món ăn chơi được nhiều người yêu thích vì giữ được vị ngọt bùi, beo béo của củ lạc.
Thông thường khi luộc lạc chúng ta sẽ rửa sạch vỏ rồi cho ngay vào nồi nước, thêm xíu muối và luộc luôn. Tuy nhiên làm cách này món lạc luộc sẽ không thể ngon hoàn hảo. Chỉ cần thêm 2 bước nữa là tách lạc và ngâm lạc trong hỗn hợp muối, giấm, bạn sẽ có món lạc luộc hấp dẫn hơn nhiều. Cách làm cụ thể bạn có thể tham khảo dưới đây:
Trước tiên, bạn nên chọn mua những củ lạc tươi, củ bánh tẻ sẽ có đủ độ bùi. Không mua củ non quá sẽ toàn nước, không bùi. Cũng không nên chọn củ có vỏ khô, già sẽ kém ngọt.
Sau khi rửa sạch lạc, bạn dùng tay kẹp nhẹ phần đầu mỏ của củ lạc và nhẹ nhàng tách mở một khe nhỏ giữa hai mảnh vỏ. Bước này giúp lạc khi luộc sẽ ngấm gia vị hơn
Tiếp theo bạn hòa thìa muối và thìa giấm trắng vào nước rồi ngâm củ lạc trong vòng 30 phút. Tính axit trong giấm có thể làm mềm vỏ lạc, còn muối giúp lạc chín nhanh và có vị đậm đà.
Hết thời gian ngâm bạn vớt lạc vào nồi, thêm xíu muối vừa đủ, 1 nhánh quế, 2 cánh hoa hồi, 4 lá nguyệt quế, một chút tiêu và ớt khô (nếu thích ăn cay), đảo đều, đậy nắp lại luộc trong 20 phút. Lưu ý không nên luộc lâu quá sẽ mất vị. Luộc xong thì tắt bếp, để lạc trong nồi 30 phút để các gia vị ngấm từ từ vào lạc.
Với cách làm này, khi thưởng thức bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ và cảm nhận được hương vị đậm đà, khác biệt hẳn so với món lạc luộc bình thường.
Minh Hoa (t/h) - Người Đưa Tin Pháp Luật
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/luoc-lac-dung-cho-ngay-vao-noi-lam-cach-nay-lac-moi-ngon-hoan-hao-a558480.html