Tại sao bị suy giảm trí nhớ?
Nhiều người cho rằng suy giảm trí nhớ là căn bệnh chỉ xảy ra ở người già. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các tế bào thần kinh đã bắt đầu bị thoái hóa từ độ tuổi đôi mươi. Những biểu hiện như học đâu quên đó, đi làm quên khóa cửa… là những triệu chứng thường gặp của suy giảm trí nhớ.
Theo thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống, báo cáo của Trường Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 20-30% người trẻ ở độ tuổi 16-35 đang gặp vấn đề về trí nhớ. Hầu hết là đối tượng học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Điểm chung ở những đối tượng này là thường xuyên gặp căng thẳng, áp lực từ học hành, công việc, lối sống sinh hoạt không khoa học.
Các chuyên gia thần kinh học giải thích, các yếu tố stress, lối sống không khoa học, môi trường ô nhiễm… là nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do.
Khi tình trạng "nhớ nhớ quên quên" này nếu kéo dài ngoài những tác động xấu đến sức khỏe và công việc, giảm khả năng tư duy, giảm khả năng xử lý căng thẳng, thay đổi tính tình… còn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson khi về già.
Dưới đây là những thực phẩm làm giảm trí nhớ bạn nên hạn chế ăn:
Đồ ăn có vị chua
Trong những thực phẩm muối dưa có vị chua như cà muối, dưa muối, chanh… thường có nhiều vitamin C tốt cho sức đề kháng của cơ thể. Nhưng khi bạn ăn nhiều đồ quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ PH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.
Đồ uống có cồn
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thích não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích thích” não bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.
Những người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke, một chứng rối loạn não và có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định). Do đó, rượu bia và các đồ uống có cồn là kẻ thù số 1 của bộ não.
Thực phẩm có nhiều đường
Thông tin trên báo Tiền Phong, một trong những thực phẩm làm suy giảm trí nhớ đầu tiên là đường và các thực phẩm có đường không chỉ khiến da của bạn trở nên xấu mà còn ảnh hưởng xấu tới chức năng não bộ của bạn.
Tiêu thụ lượng đường quá nhiều trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng nhận thức của bạn, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn sẵn, nhiều đường… để hạn chế tình trạng trên.
Đồ ăn nhiều muối
Muối không thể thiếu khi chế biến các món ăn. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại làm tổn thương não bộ.
Cụ thể, hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lão hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.
Đồ chiên rán, chế biến sẵn
Thịt xông khói, gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.
Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.
Nước uống có gas
Trong nước có gas có BVO, khi tích tụ lượng BVO trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ra chứng mất trí nhớ và rối loạn thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường.
Trúc Chi (t/h) - Người Đưa Tin
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/6-thuc-pham-cang-an-cang-suy-giam-tri-nho-ma-nhieu-nguoi-viet-van-me-a559551.html