Cho con uống vitamin D3 nhưng lại nhỏ nhầm Acid, bé 2 tháng tuổi bị bỏng nặng khoang miệng

Bé gái 2 tháng tuổi bị bỏng do người nhà nhỏ nhầm lọ Acid trichloracetic 80% vào miệng thay vì thuốc vitamin D3 trẻ đang dùng hàng ngày.

Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa điều trị cho bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội bị bỏng nặng vì người nhà cho uống nhầm Acid trichloracetic thay vì thuốc Aquadetrim (vitamin D).

Sau khi nhỏ thuốc vào miệng, trẻ khóc thét, hoảng loạn. Ngay lập tức, gia đình sơ cứu, rửa khoang miệng bằng nước và đưa con đến đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng Acid độ III khoang miệng, tổn thương phổi và theo dõi bỏng thực quản. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhi ổn định sức khỏe và được ra viện. Tuy nhiên, bé vẫn cần được theo dõi tình trạng ăn uống và hô hấp để quản lý di chứng tổn thương phổi và thực quản sau bỏng.

Ngoài trường hợp này, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận bé trai N.T. (11 tuổi, ở Hà Nội) bị bỏng nặng do điện giật.

Gia đình cho biết phát hiện trẻ bị điện giật ngoài sân trong tình trạng tím tái, ngừng thở và được sơ cứu tại chỗ bằng cách ép tim. Sau 35 phút ép tim, bé trai thở lại và được chuyển đến cơ sở y tế gần nhà.

Do tình trạng chuyển biến nặng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng thở máy, suy đa tạng, hôn mê sau ngừng tuần hoàn, bỏng điện độ IV-V vùng cổ tay phải, cổ tay trái và vùng ngực. Ngay lập tức, trẻ được hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu để giải phóng chèn ép khoang cẳng tay phải do hoại tử bỏng khô chèn ép.

Sau một tuần điều trị, trẻ được cai thở máy, nhưng tình trạng suy thận cấp vẫn nặng nên được chuyển đến điều trị tại khoa Thận và Lọc máu.

Sau khi tình trạng suy thận được cải thiện, bé trai được chuyển đến đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình, để phẫu thuật cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da che phủ diện bỏng hoại tử da, gân cơ, xương. Hiện tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định, có thể ra viện trong một vài ngày tới.

244578020102168494057467729186794514355455000n-16339473577001006263925-1633995919.jpeg
Điều trị bệnh nhân bị bỏng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Người lao động

Trang Sức khỏe đời sống dẫn lời ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, da trẻ em mỏng và liên kết giữa các lớp lỏng lẻo hơn người lớn, nên bỏng thường nặng và sâu. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cao, nguy cơ shock bỏng cũng cao hơn (dù diện tích bỏng không lớn 3% – 5%).

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bỏng cho trẻ em, trong đó có sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm sóc trẻ. Bỏng chủ yếu là ở vùng cơ quan vận động (bàn tay, bàn chân), do nước sôi hoặc cháo.

 Bỏng bàn tay, chân hầu như không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại để lại hậu quả về chức năng và thẩm mỹ theo suốt cuộc đời của trẻ (nếu điều trị di chứng thì cũng lâu và tốn kém).

Việc sơ cứu ban đầu tại nhà khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng để hạn chế độ sâu của bỏng, mức độ nặng toàn thân và tránh tình trạng bội nhiễm.Tuy nhiên việc sơ cứu cần người giám hộ trẻ phải bình tĩnh và xử trí đúng cách. Theo BS Sáng, khi trẻ bị bỏng cần nhanh chóng cách ly trẻ khỏi nguyên nhân gây bỏng.

– Đối với trẻ bị bỏng điện: nhanh chóng tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát. Nếu trẻ bị ngã, cần có phương án chống đỡ phía dưới để tránh tình trạng chấn thương nặng thêm. 

Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm. 

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ. Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

– Đối với trẻ bị bỏng hóa chất: Rửa ngay vùng bị bỏng, rửa liên tục bằng nước sạch càng nhiều càng tốt. Tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy, nếu không các tổ chức ở vùng bỏng sẽ bị tổn thương nặng hơn. 

Nếu bỏng mắt do hóa chất cần được rửa mắt bằng cách ngụp mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục cho hoá chất trôi ra hết.

Phải nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Khi tháo phải lưu ý bảo vệ tay của người làm động tác đó (không dùng tay trần để tháo). Không cởi quần áo người bị bỏng rất dễ gây lột da, tốt nhất là nên xé bỏ quần áo dính hoá chất. 

Nếu vết bỏng chảy nhiều máu, sau khi rửa sạch dưới vòi nước nên băng vết bỏng lại. Lưu ý không băng chặt và phải dùng bông, gạc sạch. Sau khi sơ cứu xong, cần chuyển ngay nạn nhân tới trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

– Đối với trẻ bỏng do nước sôi, bỏng hơi, cháo: ngay khi trẻ bị bỏng cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng). Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng. 

Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn cho trẻ, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời.

Hải Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cho-con-uong-vitamin-d3-nhung-lai-nho-nham-acid-be-2-thang-tuoi-bi-bong-nang-khoang-mieng-a560085.html