Anh Mã (30 tuổi, đến từ thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Nhờ vậy, anh Mã có dáng người đáng ghen tị với bắp tay, cơ bụng và các cơ khác của anh Mã rất phát triển. Thế nhưng, người đàn ông này vẫn chưa hài lòng với vóc dáng của bản thân.
Sau khi tìm hiểu về cách giảm cân trên mạng, anh Mã đã chọn ức gà làm món ăn chủ đạo trong chế độ ăn của mình. Lý do là vì ức gà không chỉ có giá thành rẻ mà còn tốt cho sức khỏe, có công dụng giảm cân, tăng cơ giúp cơ thể săn chắc.
Mỗi ngày, trừ bữa sáng, anh Mã chỉ ăn ức gà, chỉ vài ngày đã hết 20 túi. Sau đó, để tránh phiền phức và tốn thời gian, anh Mã mua rất nhiều ức gà để dự trữ, duy trì thói quen ăn uống toàn ức gà.
Chỉ trong một tháng, anh Mã đã xuống cân trông thấy nhưng lại luôn cảm thấy mệt mỏi, thắt lưng đau nhức, toàn thân cảm thấy không có lực. Cảm thấy lo lắng về những thay đổi bất thường, anh Mã nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám.
Sau khi xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ phát hiện thận của anh Mã bị tổn thương nghiêm trọng, kéo dài thêm nữa sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Theo lời giải thích của bác sĩ, anh Mã đã nạp quá nhiều chất đạm vào người, khiến quá trình chuyển hóa ở thận quá tải, dẫn đến việc thận bị tổn thương nghiêm trọng.
Việc ăn ức gà giảm cân không sai nhưng mọi người tuyệt đối không nên tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài với hàm lượng lớn. Khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa protein và tích tụ nhiều cholesterol, tạo gánh nặng cho gan và thận.
Ăn ức gà quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng khó tiêu. Bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể, vừa không có lợi cho hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trung bình 1 bữa có thể ăn 150-200g ức gà. Người vận động ở cường độ cao và tiêu hóa tốt có thể ăn tăng thêm từ 300-400g.
Đinh Kim (T/h) - Người Đưa Tin