Dự báo thời tiết 7/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa

Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ trời trở rét kèm theo mưa dông với mức nhiệt thấp nhất 15-18 độ C. Đợt rét này khả năng kéo dài suốt tuần tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đang áp sát gần biên giới nước ta và sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi phía bắc vào trưa nay (7/11). Sau đó, hình thái này mở rộng vùng ảnh hưởng ra những nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Từ đêm nay, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa dông. Nhiệt độ giảm xuống ngưỡng thấp nhất 15-18 độ C, giảm 8-10 độ C so với những ngày trước đó. Vùng núi phía bắc được dự báo mức nhiệt thấp nhất 12-15 độ C, ngưỡng rét đậm.

c8c3164b5c09b557ec18-1636243831.jpg
Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa, trời trở rét kèm theo mưa dông 

Trạng thái rét ẩm duy trì đến hết ngày 8/11, sau đó khu vực hửng nắng nhưng cảm giác rét buốt vẫn duy trì. Ngày 8/11 cũng là thời điểm ghi nhận mức nhiệt trung bình ngày thấp nhất trong đợt này khi nhiệt độ trong ngày chỉ dao động 15-18 độ C, kể cả ban ngày.

Ngày 9-12/11, thời tiết miền Bắc khô ráo, nắng đẹp vào ban ngày với nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C. Ban đêm, nhiệt độ hạ xuống ngưỡng 15 độ C, trời chuyển rét. Chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm lớn.

Trong đợt này, vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai) được dự báo ghi nhận mức nhiệt tối thấp là 5-8 độ C, trong khi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có thể xuất hiện nhiệt độ 6-9 độ C, ngưỡng rét hại sâu.

Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa và gây ra rét trên diện rộng. Cơ quan khí tượng cảnh báo sau ngày 12/11, nhiệt độ ở các tỉnh, thành phố miền Bắc còn tiếp tục xuống thấp vào ban đêm.

Trong khi đó, không khí lạnh cũng tác động và gây mưa lớn cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trong hôm nay. Những ngày tới, thời tiết khu vực này chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét.

Ngày 8/11, vùng mưa lớn dịch chuyển xuống các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Ngày 10-12/11, các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận khả năng xuất hiện một đợt lũ. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh, thành phố trên.

Về thời tiết Nam Bộ, cơ quan khí tượng cho biết khu vực duy trì trạng thái trời nắng ban ngày, chiều và đêm xuất hiện mưa rào kèm theo dông.

Ngày 7-8/11, ảnh hưởng của triều cường kết hợp nước dâng khiến mực nước hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn có thể lên báo động 2, báo động 3 và trên báo động 3. Trong đợt này, mực nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể ghi nhận được là 4,3 m.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngập lụt tại các tỉnh, thành phố hạ nguồn sông Cửu Long, TP.HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long. Mực nước cao nhất sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian 0h-5h và 14h-18h trong hai ngày tới.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước trong ngày 7/11:

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3, từ chiều nay gió chuyển hướng đông bắc và mạnh dần lên cấp 3. Đêm trời chuyển rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Đêm trời chuyển rét, có nơi rét đậm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C..

Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3, từ chiều nay gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Đêm trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng, từ chiều và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ, từ chiều tối nay gió chuyển hướng bắc đến tây bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Phía bắc đêm trời trở rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất Phía bắc 15-18 độ C; phía nam 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, phía nam có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Hải Đăng (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/du-bao-thoi-tiet-711-mien-bac-don-khong-khi-lanh-manh-nhat-tu-dau-mua-a561093.html