Nguyên liệu:
- 2-3 cây nấm đùi gà (200 gr)
- Tỏi: 1 củ to
- 1 quả ớt hiểm
- Hành lá
- Gia vị: Bơ thực vật, dầu ăn, nước tương, đường, dầu hào
Cách chế biến:
- Cắt bỏ phần chân nấm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 - 5 phút, rửa lại với nước và để ráo. Dùng dao cắt nấm thành từng khúc dày khoảng 1,5 cm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn (hoặc bơ) vào, phi một nửa chỗ tỏi cho vàng thơm rồi vớt ra. Dùng dầu ăn (bơ) đó chiên hơi sém vàng các lát nấm. Việc chiên qua nấm sẽ giúp nấm có lớp vỏ giòn bên ngoài, ăn sẽ bắt miệng hơn.
- Cho 1 thìa bơ vào chảo, cho phần tỏi còn lại cùng với hành lá và ớt băm vào xào thơm sau đó trút phần nấm chiên vào. Thêm một thìa nước tương, một thìa dầu hào, một ít đường vào đảo đều để các lát nấm ngấm bơ và vị mặn là được. Bỏ nấm ra đĩa ăn, rắc phần tỏi phi trước đó lên trên.
Thành phẩm: Từng miếng nấm giòn giòn dai dai, thơm mùi bơ tỏi hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng là ngon nhất.
Lưu ý cách chọn nấm đùi gà ngon:
- Nấm đùi gà ngon là những cây nấm còn tươi, có chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu dài hơn thì nấm thường bị rỗng xốp, không tươi và ngọt bằng.
- Nấm tươi thường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân với mũ nấm có màu nâu, hơi bóng và xuất hiện 1 lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
- Tránh mua nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát, thân mềm, màu sắc không đồng đều, bị trầy xước và có mùi hôi khó chịu.
Minh Hoa (t/h) - Người Đưa Tin
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-doi-bua-voi-nam-dui-ga-xao-bo-toi-a561103.html