Hai máy bay va chạm ở Nội Bài, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, vụ va chạm giữa 2 chiếc máy bay Vietjet là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C), lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam.

Chia sẻ với VTC News vào tối ngày 28/11, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết 2 máy bay va chạm là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) trong 5 mức sự cố hàng không (cao nhất là tai nạn - mức A, thứ hai là nghiêm trọng - mức B). Đây còn là “sự cố hy hữu đầu tiên tại Việt Nam”.

Ông Thắng thông tin thêm, tổ điều tra của Cục Hàng không đã tháo hộp đen máy bay và ghi âm buồng lái để kiểm tra hội thoại giữa các phi công và đài chỉ huy. Dữ liệu từ camera trên sân đỗ cũng được thu thập.

hai may bay va cham o noi bai cuc truong cuc hang khong noi gi

Vụ hai máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài được đánh giá là sự cố hy hữu lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam. Ảnh: VTC News

Cùng ngày, Cảng vụ hàng không miền Bắc tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên đánh tín hiệu máy bay số hiệu VN-A54. Đây là người có vai trò lai dắt máy bay vào vị trí đỗ. Theo quy định, khi đỗ, phi công thực hiện các thao tác điều khiển máy bay di chuyển theo huấn lệnh của đài chỉ huy và phối hợp với nhân viên đánh tín hiệu.

Theo ông Thắng, qua xác minh ban đầu, va chạm xảy ra do lỗi của phi công nhưng những người liên quan cũng bị xem xét. Phi công chính của máy bay số hiệu VN-A544 là người Việt, trên 50 tuổi, có nhiều kinh nghiệm; phi công phụ là người nước ngoài.

Liên quan đến vụ việc, VnExpress thông tin, lúc 18h09 ngày 27/11, máy bay A321, số hiệu VN-A544 của Vietjet Air từ Đà Lạt hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Trong quá trình di chuyển vào sân đỗ. máy bay xảy ra va chạm với đầu mút cánh máy bay khác đang dừng đỗ. Vụ va chạm xảy ra khi trên khoang chưa trả khách, khiến cánh của 2 máy bay bị hư hỏng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã lập biên bản, tạm giữ bằng lái của phi công. Trong khi đó, Vietjet đình chỉ toàn bộ tổ lái, rà soát quy trình khai thác và phục vụ điều tra sự cố theo yêu cầu của nhà chức trách.

Theo Người Đưa Tin

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/hai-may-bay-va-cham-o-noi-bai-cuc-truong-cuc-hang-khong-viet-nam-noi-gi-a561982.html