Bộ y tế đề xuất người nhập cảnh vào Việt Nam không phải cách ly

Bộ Y tế xin ý kiến về việc người nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải cách ly; trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2...

Ngày 15/3, bộ Y tế đã gửi dự thảo về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, theo báo Lao Động. 

Đồng thời, bộ cũng xin ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản qua thư điện tử trước 17h cùng ngày để tổng hợp ban hành sớm theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Theo đề xuất của bộ Y tế, đối với người nhập cảnh theo đường hàng không, khách nhập cảnh được phép rời khỏi nơi lưu trú khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh. Du khách chưa có kết quả phải làm xét nghiệm trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh.

Không có quy định về việc khách phải cách ly sau khi nhập cảnh nữa.

bo y te de xuat nguoi nhap canh vao viet nam khong phai cach ly

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt) thì cũng phải đáp ứng yêu cầu như với khách đi bằng hàng không như trên.

Bộ Y tế đề xuất trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, trẻ chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng cha, mẹ, người thân.

Người nhập cảnh phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng PC-COVID trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu, khách khai báo y tế, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định. Sau khi nhập cảnh khách cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 10 ngày.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.

Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Hiện nay, tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở nước ta đã đạt ở mức cao; số nhiễm mới theo ngày vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.

Theo thông tin từ bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian tới, bộ sẽ chủ trì việc đẩy mạnh đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, tạo điều kiện thuận lợi về xuất nhập cảnh, hiệu quả kết nối hàng không và nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của điểm đến nhằm vượt mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, đạt khoảng 400.000 tỷ đồng tổng thu từ du lịch trong năm 2022.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bo-y-te-de-xuat-nguoi-nhap-canh-vao-viet-nam-khong-phai-cach-ly-a564570.html