Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà

Từng miếng giò heo nâu vàng óng ả, béo ngậy, cay cay, không chỉ phù hợp để ăn với cơm mà còn có thể ăn kèm với xôi hoặc bún.

Giò heo (móng giò) kho được nhiều người yêu thích vì vị béo bùi của giò heo thấm đẫm các loại gia vị như mắm, muối, sả, gừng,... So với giò heo hầm hay giò heo nướng, các món giò heo kho có một sức hấp dẫn rất riêng.

Tuy nhiên, để chế biến được món móng giò thơm ngon, thấm vị cần tốn không ít thời gian, công sức. Người đầu bếp phải chú ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp đến đun nấu thì mới có được thành phẩm là những miếng móng giò đậm đà, mềm ngon, chín tới, lớp thịt và da vẫn bám chặt cùng lớp xương mà không khô hay bị nát, cháy.

Nếu yêu thích các món móng giò kho, cuối tuần này bạn hãy thử làm món móng giò kho sả ớt theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

-1kg móng giò

-3 nhánh sả; 1 củ tỏi; 2 quả ớt; 4 nhánh hành lá

-Nước hàng

-Gia vị: Ớt bột, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào.

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà

-Móng giò sau khi mua về dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại (nếu có), đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt miếng vừa ăn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà (Hình 2).

-Để khử mùi hôi của móng giò bạn cho móng giò vào nồi, thêm nước lạnh ngập xâm xấp, đun sôi khoảng 3 phút thì đổ ra rổ và rửa lại với nước lạnh cho thật sạch, để ráo.

-Củ sả tước bỏ bớt vỏ khô bên ngoài, chia làm 2 phần. Một nhánh băm nhỏ, 2 nhánh còn lại cắt lát.

-Ớt cắt lát. Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn, để riêng từng loại.

-Hành tím lột vỏ, đập giập, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành.

-Ướp móng giò với đầu hành, sả băm, ớt cắt lát, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào cùng một chút nước hàng trong khoảng 15 -30 phút.

-Phi thơm tỏi sau đó cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút thì cho sả cắt lát vào xào cùng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà (Hình 3).

-Tiếp theo cho móng giò đã ướp vào xào săn sau đó đổ nước lạnh vào xâm xấp mặt thịt, đun sôi, đậy kín nắp. Đun sôi khoảng 10-15 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

-Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thịt chân giò mềm vừa ý thì rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

-Múc thịt móng giò ra đĩa lớn dùng làm món mặn với cơm.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà (Hình 4).

Móng giò kho sả ớt có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà. Phần da bên ngoài mềm dai béo ngậy quyện cùng sả ớt thơm lừng, thấm gia vị ăn rất ngon.

Lưu ý, nếu không ăn hết bạn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng bằng lò vi sóng, không nên kho lại vì sẽ làm móng giò bị nhừ, ăn kém ngon.

Minh Hoa (t/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-mong-gio-kho-sa-ot-beo-ngay-dam-da-a565983.html